THÁNH LỄ MỪNG 23 NĂM TÔN PHONG CHÂN PHƯỚC ANRÊ PHÚ YÊN

Cách đây 23 năm – ngày 05 tháng 3 năm 2000, Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã tuyên phong một thanh niên Việt Nam 19 tuổi lên bậc Chân phước: đó là thầy Anrê Phú Yên, mà một linh mục thừa sai người Pháp có tên Việt là Dương Hữu Nhân, từng là chủ bút trong Ủy ban Điều tra án phong Chân phước, đã công nhận chàng thanh niên trẻ tuổi ấy quả thật là một vinh dự cho dân tộc Việt Nam.

Trong bài giảng Đại lễ phong Chân phước, Đức Thánh cha đã lên tiếng ca ngợi gương sáng các vị tân Chân phước và nhắn nhủ từng phái đoàn hãy sống tinh thần các Chân phước để lại. Hướng về phái đoàn Việt Nam, Đức Thánh cha đã lấy mẫu gương Chân phước Anrê Phú Yên để nhắn nhủ và khích lệ: “Cuộc sống của Anrê Phú Yên đã cho chúng ta thấy quyết tâm của một con người không chấp nhận chối bỏ niềm tin, dù phải đối đầu với bạo lực! Giới trẻ có thể rút ra sức mạnh và sự can trường từ tấm gương của con người sẵn sàng hi sinh mạng sống vì anh chị em mình. Chớ gì tất cả các môn đệ của Đức Kitô tìm thấy nơi vị Chân phước trẻ này sức mạnh và sự nâng đỡ trong cơn thử thách! Dầu các vị Chân phước này đã sống trong những giờ phút lịch sử cách xa nhau khá dài và trong những hoàn cảnh văn hóa rất khác biệt, nhưng tất cả các vị đã gặp nhau trong cùng một kinh nghiệm y hệt nhau là trung thành với Đức Kitô và Giáo hội”.

Hôm nay, 05.3.2023, mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài giáo phận cùng quây quần nơi Đền thánh Anrê Phú Yên – Phước Kiều nhỏ bé này, để cùng với vị chủ chăn của giáo phận – Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân – dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, đã ban cho giáo hội Việt Nam, cách riêng cho mảnh đất giáo phận Đà Nẵng thân thương được gội thắm máu đào của thầy giảng Anrê Phú Yên. Dòng máu ấy qua bao đời đã trổ sinh nhiều thế hệ Ki tô hữu anh hùng và đem lại hoa thơm trái ngọt tồn tại mãi đến ngày nay.

Kỷ niệm 23 năm ngày thầy giảng Anrê Phú Yên được tôn phong Chân phước, cũng là dịp nhắc nhở cho mỗi người trong chúng ta, đặc biệt là giới Trẻ và các Giáo lý viên, biết ”lấy tình yêu đáp đền tình yêu” trong tinh thần “Hiệp nhất, cùng sống Đức tin và loan báo Tin mừng”. Cần thiết biết bao những niềm vui, những nụ cười như của Chân phước Anrê Phú Yên để xoa dịu đi bao nổi nhọc nhằn, lo lắng, để xóa đi bao nhiêu sầu oán, để đẩy lùi đi bao nhiêu ghen ghét giận hờn,… Và nhất là ghi khắc trong tim và nỗ lực thực hành chính di chúc được viết bằng máu tử đạo của Chân phước Anrê Phú Yên, những lời sau cùng: “giữ nghĩa cùng Đức Chúa Giêsu cho đến hết hơi, cho đến trọn đời”.

Tin, ảnh: Joac. Lê & Jos. Thơm

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.