“Hãy để Thiên Chúa dùng anh em như những viên đá sống động mà xây nên ngôi Đền Thờ thiêng liêng, và hãy để Thiên Chúa đặt anh em làm hàng tư tế thánh, dâng những lễ tế thiêng liêng đẹp lòng Người, nhờ Đức Giê-su Ki-tô” (1 Pr 2, 5)

Quả thật, tâm tình của thánh Phêrô trong thư thứ nhất của Ngài cũng chính là tâm tình của Cha quản xứ và cả toàn thể giáo dân giáo xứ Ngọc Quang hôm nay, nhân dịp mừng thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà Thờ Giáo xứ Ngọc Quang, đồng thời cũng là dịp kỷ niệm 20 năm thụ phong Linh mục của Cha Quản xứ Phê-rô Nguyễn Hùng và các cha đồng môn. Thật không còn một ngày nào đặc biệt hơn trong một ngày đặc biệt như vậy, ngày đánh dấu rất nhiều những sự kiện quan trọng và hết sức ý nghĩa với hết thảy những ai tham dự thánh lễ này.

Nhìn từ quá khứ đến hiện nay, chúng ta chợt nhận ra Ngọc Quang là một trong những Giáo xứ non trẻ của Giáo phận (chỉ vừa tròn tuổi 50), tọa lạc trong nội vi thành phố Đà nẵng, cách Tòa Giám mục Đà Nẵng khoảng 4 km về hướng Bắc. Giáo xứ ra đời và được mang danh của các vị mục tử khả ái là Đức Cha tiên khởi Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi và Cha nguyên Tổng Đại diện Gioan Baotixita Nguyễn Quang Xuyên mà Cha cố Giuse Đinh Mạnh Phú – quản xứ tiên khởi, người có công xây dựng, đã chọn cho Giáo xứ này để ghi nhớ công ơn các ngài. Đó là những điều đã được ghi lại nơi lịch sử của giáo xứ với một sự kính mến hết lòng của quý bề trên và toàn thể cộng đoàn dân Chúa dành cho các vị tiền nhân đã góp công xây dựng giáo xứ này. Kể từ ngày thành lập cho đến nay, lịch sử Giáo xứ Ngọc Quang trải qua những thăng trầm và phát triển, cùng với dòng lịch sử của giáo xứ, ngôi thánh đường giáo xứ Ngọc Quang đã trải qua 52 năm thăng trầm cùng với những biến cố với thời gian, mà nói như lời của Đức Cha Giu-se trong lời chào đầu lễ: 52 năm là một cuộc hành trình dài của một đời người nhưng đối với một giáo xứ là một hành trình non trẻ không thiếu khó khăn thử thách, và cũng không thiếu những giọt nước mắt.”.Quả thế, 52 năm tuy là một khoảng thời gian không quá dài nhưng cũng không hề ngắn, 52 năm giống như một đời người đã đi qua, ngôi thánh đường cũ dường như cũng đã cần được thay màu áo mới. 52 năm với những mảng tường đã sờn màu với thời gian, với những vết tích của chiến tranh, với những vị trí đã không thể trùng tu được nữa, một ngôi thánh đường mới là điều mà cha quản xứ và bà con giáo dân mong mỏi để vượt qua những ngày mưa rả rích nước có thể ngập ngang gối hay những ngày nắng nóng trong không gian của ngôi nguyện đường nhỏ. 

Với Ngọc Quang, ngày 6/6/2020 hôm nay sẽ là ngày đặc biệt nhất, ngày mà những tâm tình thổn thức trong suốt bao nhiêu năm dài ròng rã đã có thể được thực hiện với thánh lễ tạ ơn và đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo xứ mới, niềm vui này ai có thể diễn tả bằng lời được. Ước mơ và nỗ lực từ nhiều năm nay của toàn thể cộng đoàn dân Chúa giáo xứ hôm nay đã được đền đáp xứng đáng. Sau những tháng năm không được phép mục vụ, sau những lần chỉnh trang đô thị, sau những cuộc di dời của người dân, sau những biến cố lớn nhỏ, sau những chuỗi ngày mòn mỏi chờ đợi hôm nay sẽ là ngày đóng ấn đặc biệt, một dấu ấn cho một thời kỳ mới, cho một sự phát triển mới. Giáo xứ non trẻ ấy từ nay sẽ có nhiều hơn những động lực để phát triển và những thổn thức của những bậc tiền nhân, ân nhân đi trước cũng đã được lớp lớp con cháu đi sau kế thừa và dựng xây. Hoa quả mới sẽ nở rộ từ chính vùng đất này ắt hẳn là điều mà ai cũng ước mong.

Dùng chính những tâm tình đó để chia sẻ trong bài giảng lễ hôm nay, Đức Cha Giuse đã chia sẻ về đoạn Phúc Âm được cả 4 thánh sử ghi lại, đoạn Phúc Âm về sự thanh tẩy đền thờ. Có phải chăng chỉ là một sự thanh tẩy bình thường hay không hay còn một điều gì đó khác nữa. Quả thế, “đền thờ” được Đức Cha nhắc đến hôm nay không phải chỉ là một nơi để tôn vinh, thờ phượng Chúa mà giống như Chúa Giê-su đã nói, đó còn chính là thân thể Người, thân thể mầu nhiệm Đức Ki-tô. Thật vậy, ngôi nhà thờ vật chất rất cần để thờ phượng Chúa và những sinh hoạt mục vụ của một giáo xứ, giáo họ. Thế nhưng, chúng ta không nên chỉ dừng lại ở ngôi đền thờ vật chất, xi măng gỗ đá, với những thứ có thể phai nhạt với thời gian mà chúng ta phải có tầm nhìn xa hơn, rộng hơn, sâu hơn nơi chính mỗi người chính là Đền Thờ thiêng liêng xây nên ngôi nhà Thiên Chúa. Đức Cha mời gọi mỗi người tín hữu hôm nay hãy biết sống thánh thiện, xứng đáng để thân thể mình cũng là đền thờ mà Thiên Chúa ngự trị, để những giá trị nhân văn và sâu sắc của cộng đoàn Ki-tô hữu trở nên chứng tá đích thực cho tình yêu Chúa giữa lòng xã hội hôm nay. Đức Cha cũng không quên mừng lễ 20 năm linh mục của quý cha trong giáo phận hôm nay, và cầu chúc các ngài sẽ sống như “lòng Chúa mong ước” để có thể dẫn dắt đoàn chiên được Chúa và Giáo Hội trao phó.

Sau bài giảng lễ chính là nghi thức làm phép đất và đặt viên đá xây dựng nhà thờ nhà thờ mới trên nền đất đã cũ. Nền đất mà chỉ một tháng trước đây thôi là nơi cộng đoàn dân Chúa đã cùng nhau cử hành những sinh hoạt phụng vụ, nền đất mà trước đó một tuần toàn thể cộng đoàn giáo dân giáo xứ đã cùng nhau hạ giải, san nền cho ngày lễ đặc biệt hôm nay. Nền đất đã gắn với bao thế hệ cha ông đi trước, nay từ đây sẽ “mọc” lên một ngôi nhà thờ mới, đẹp hơn, kiên cố hơn, vững chắc hơn và đó cũng chính là ước vọng của biết bao người con nơi đây. Nghi thức được diễn ra trang trọng trong sự chứng kiến của toàn thể cộng đoàn dân Chúa giáo xứ và giáo phận. Xin Chúa chúc phúc cho công trình nhà Chúa, “xin đừng bỏ dở dang, công trình tay Chúa thực hiện….”

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, vị đại diện giáo xứ đã ngỏ đôi tâm tình cảm ơn Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn, cách riêng các vị ân nhân và khách quý. Vị đại diện không quên nói lời tri ân Thiên Chúa vì biết bao ơn lành mà Chúa đã ân ban cho giáo xứ, tri ân quý bậc tiền nhân, ân nhân, thân nhân, quý cha và cộng đoàn giáo xứ đã cùng nhau hiệp lực để có được như ngày hôm nay. Trong lời huấn từ trước khi kết thúc của mình, Đức Giám Mục giáo phận đã ngỏ lời mong cộng đoàn dân Chúa tiếp tục cầu nguyện cho ngôi nhà thờ mới của giáo xứ Ngọc Quang, và cũng không quên gửi lời chúc mừng 20 năm hồng ân Linh mục của Cha quản xứ và quý cha đồng môn, dù quý ngài không hiện diện hôm nay, xin Thiên Chúa tuôn tràn hồng ân xuống trên các ngài. 

Thánh lễ kết thúc, cộng đoàn ra về trong hy vọng và mừng vui, một ngôi thánh đường nữa lại được xây dựng, một niềm vui nữa lại được chia sẻ cho nhiều người hơn. Nguyện xin Chúa chúc lành cho ngôi Nhà Thờ mới Ngọc Quang vừa bắt đầu khởi công. Xin cho từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa. Và cũng xin Chúa cho có thêm nhiều ân nhân quảng đại hơn trong việc xây dựng ngôi Nhà Thờ Ngọc Quang này để nơi đâysớm có nơi thờ phượng Chúa cách xứng đáng và sinh hoạt mục vụ tốt hơn.

Anna Trân – Minh Nhật – Minh Quang – Văn Thơm
Truyền thông Chính Toà Đà Nẵng.

Xem thêm ảnh tại đây: