Thực ra, ngày 18/10 mới là dịp tròn 25 năm (1995-2020) lãnh nhận chức Linh mục của Cha Giuse Nguyễn kim Nhật, đương kim quản xứ Phú Hạ (giáo hạt Hòa Vang); nhưng theo truyền thống tốt lành của giáo phận, các thánh lễ tạ ơn mừng ngân khánh, kim khánh, ngọc khánh của quý linh mục giáo phận Đà Nẵng sẽ được mừng trọng thể với sự hiện diện của linh mục đoàn giáo phận trong dịp Tĩnh tâm tháng liên quan.

Bởi thế, ngay sau thời gian Tĩnh tâm linh mục giáo phận vào sáng Thứ Sáu, 02/10/2020, lúc 10 giờ 00, Thánh lễ đồng tế tạ ơn mừng 25 năm Linh mục của Cha Giuse Nguyễn kim Nhật được cử hành trọng thể tại Nhà thờ Chính Tòa giáo phận do Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, giám mục giáo phận chủ tế cùng Linh mục đoàn giáo phận Đà Nẵng, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh, đại diện dân Chúa ở những nơi mà cha Giuse Nguyễn Kim Nhật đã phục vụ; đặc biệt, có sự hiện diện của cha Giuse Nguyễn Đức Ngọc thuộc Tu hội Bác Ái Vinh Sơn (Đà Lạt), đang phục vụ tại giáo phận Nha Trang là bào huynh của Cha Giuse Nguyễn Kim Nhật.

Trong lời mở đầu thánh lễ, Đức Cha Giuse đã có những lời chào thăm và giới thiệu thật đẹp về Thánh lễ long trọng mừng một người anh em linh mục rất “đặc biệt” trong dịp mừng Ngân khánh thánh chức linh mục: Hôm nay trong căn nhà thờ Chính Tòa giáo phận, chúng ta cùng hiệp ý với cha Giuse Nguyễn Kim Nhật dâng lời tạ ơn Thiên Chúa trong ngày mừng hồng ân 25 năm linh mục. Tạ ơn Chúa luôn đỡ nâng và đồng hành để cha Giuse luôn cảm nhận được tiếng gọi của Chúa trong hành trình dâng hiến khởi đi từ những khó khăn thử thách về sức khỏe để cha Giuse hiện diện trong thánh lễ tạ ơn hôm nay. Niềm vui ấy thật lớn lao khi trong thánh lễ này có sự hiện diện của cha Giuse Nguyễn Đức Ngọc thuộc giáo phận Đà Lạt là người anh ruột của cha Giuse Nguyễn Kim Nhật để cùng nhau nói lên tâm tình dâng hiến cảm tạ trong yêu thương và phục vụ.”

Những phần việc phụng tự trong Thánh lễ đều được phân công cho cộng đoàn dân Chúa các giáo xứ mà Cha Giuse đã phục vụ trong tư cách phụ tá hoặc quản xứ (Thanh Đức, An Hải, An Hòa và Phú Hạ).

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse đã bày tỏ một vài suy tư: về ơn gọi và sứ mệnh mục tử phục vụ đoàn chiên của những người được gọi và thánh hiến qua thiên chức linh mục của Giáo hội Công giáo trong thế giới hôm nay với 3 điểm chính:

(1) Linh mục với Đức tin để nghe tiếng gọi tình yêu thương của Thiên Chúa như tiên tri Giêrêmia đã được chính Thiên Chúa chọn gọi, được kể lại trong bài đọc trích sách tiên tri Giêrêmia với lời thân thưa cảm động với Chúa: “Ôi lạy Đức Chúa là Chúa thượng con, con đây còn quá trẻ, con không biết ăn nói”. Tâm tình của tiên tri Giêrêmia cũng là tâm tình của Cha Giuse Nguyễn Kim Nhật khi nhìn lại hành trình dâng hiến của 25 năm cuộc đời linh mục, như được diễn đạt trong ca khúc “Như chiếc bình sành” (Nghe bài hát ở đây) của Linh mục Trần Tuấn “Đời con đâu có là gì, phàm nhân con có là chi, mà sao Chúa gọi con đi, đi làm chứng nhân của Chúa. Ôi thân con yếu đuối mỏng manh như là bình sành, như là bình sành dễ vỡ Chúa ơi!” Cha Giuse đã đáp lại mời gọi  để luôn tin tưởng, gặp gỡ Chúa để phục vụ, giúp đỡ và yêu mến tha nhân. Chắc chắn trong cuộc đời làm môn đệ của Chúa, cha Giuse cũng không thiếu những giây phút chính bản thân cảm nhận dường như Thiên Chúa đang ẩn mình trước thách đố cuộc đời mà lắm lúc xem chừng không thể vượt qua. Nhưng chính tình yêu của Thiên Chúa ẩn mình đó đã nâng đỡ cha Giuse như Thiên Chúa đã hứa với Giêrêmia: “Vì Ta ở với người, vì Ta đặt Lời Ta vào miệng ngươi”. (2) Linh mục cảm nhận tình yêu thương của Chúa mà bước theo Ngài như lời của ĐTC Phanxicô : “Hành trình bước theo Chúa Giêsu không phải là một trách nhiệm mà là con đường Thập giá” khi ngài mời gọi các giáo sĩ trong hàng Linh mục của Hội Thánh duy trì sự đơn giản trong cách sống, trong cách đối thoại với mọi thành phần dân Chúa; bởi đó không chỉ là cung cách của việc cư xử đẹp mà còn là dấu chỉ thực sự về quan niệm sống bình đẳng với mọi người. Không cho phép mình đánh mất những “ưu đãi” theo ơn gọi và sứ mệnh được Thiên Chúa trao gửi qua Giáo hội với trách nhiệm quản trị là để chăm sóc, phục vụ, bảo vệ những người nghèo, những người yếu đuối và những ai đang bị bỏ rơi. Bởi đó, linh mục của Chúa phải là tôi tớ chứ không phải là ông chủ của người khác, phải kín múc và trở thành hiện thân của lòng Thương xót như Chúa Ki-tô, vị Mục tử nhân lành đã không hề mệt mỏi để tha thứ và nâng đỡ chúng ta. Do đó, các linh mục cũng được mời gọi không ngừng ban tặng lòng thương xót của Chúa cho mọi người trong các cử hành bí tích cũng như trong cuộc sống hàng ngày. (3) Linh mục tiếng gọi tạ ơn: Có lẽ nhiều người trong chúng ta ít để ý cụm từ “Tạ ơn Thiên Chúa” trong cuộc đời. Có thể chúng ta tạ ơn Chúa khi gặp thành công hay hạnh phúc trong cuộc sống;  còn những lúc thất bại, đau khổ hoặc bệnh tật, không biết chúng ta còn đủ niềm tín thác để dâng lời tạ ơn Thiên Chúa như thánh Phaolô tông đồ, đã cảm tạ muôn hồng ân của Chúa luôn tuôn tràn lên cộng đoàn Côrintô được nhắc đến trong bài đọc thứ 2: vì không có Thiên Chúa chúng ta không làm được gì. Chắc chắn lời tạ ơn 25 năm linh mục của cha Giuse sẽ luôn mang tâm tình và những nguyện ước: “Tất cả là hồng ân”

Đức Cha chủ tế, thêm lần nữa nhắc đến một lời ca trong bài thánh ca “Như chiếc bình sành”: Con đâu xứng hồng ân, đâu dám cậy trông vì Chúa biết con thấp hèn. Mà sao con được Ngài yêu, đời con xin thuộc về Chúa. Ngay trong trái tim chỉ riêng mình Ngài khi nói lên tâm tình tạ ơn của Cha Giuse với những thử thách trong cuộc sống ơn gọi trước khi lãnh nhận chức linh mục: “Vào năm 1988 Cha Giuse Nguyễn Kim Nhật lúc đó đang còn là một chủng sinh, thì một cơn đột quỵ đến với ngài. Cơn đột quỵ đã làm cho thầy Giuse hoàn toàn bị bại liệt và không thể nói được. Thầy Giuse đã chữa trị tại Đà Nẵng rồi vào Sài gòn sau đó trở về với gia đình. Chính thời điểm này ơn Chúa đã tác động, thầy dần dần được hồi phục tứ chi và bắt đầu thể hiện khả năng nói được. Nhưng lúc đó thầy nói chỉ một mình thầy hiểu chưa ai hiểu được thầy nói gì. Nhưng hành trình ơn gọi thật kỳ lạ, với ơn Thánh cùng sự cố gắng của bản thân cuối cùng thầy cũng được hồi phục, cùng với sự nâng đỡ của bề trên giáo phận Đà nẵng lúc đó là Đức Cha Phanxico Xavie. Ngày 18/10/1995 là ngày hồng ân của thầy được đón nhận thiên chức linh mục…”

Thực vậy, những tâm tình và nỗ lực tạ ơn đó đã được Cha Giuse tâm niệm và sống suốt 25 năm qua nơi các giáo xứ mà cha Giuse đã từng phục vụ dù trong cương vị là cha phụ tá hay quản xứ hoặc các công tác mục vụ khác đã được giao phó: giúp các anh chị em tông đồ khuyết tất, giúp các chú dự tu của giáo phận và hiện nay đang là quản xứ giáo xứ Phú Hạ. Cha luôn hướng đến việc chu toàn cuộc sống dấn thân theo khẩu hiệu đã chọn cho đời linh mục: “Lòng nhân từ và tình thương của Chúa ấp ủ con suốt cả cuộc đời”.

Kết thúc bài chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha Giuse cũng dâng lời nguyện chúc Cha Giuse Nguyễn Kim Nhật luôn tràn đầy ơn thánh với sức khỏe, nghị lực để cuộc đời linh mục của cha cùng với đức tin để nghe tiếng gọi tình yêu Thiên Chúa, luôn cảm nhận và sống tình yêu thương của Chúa khi tiếp tục vững bước theo Chúa với tâm tình liên lỉ tạ ơn.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Tổng Đại diện Bonaventura Mai Thái, thay mặt anh em linh mục và cộng đoàn dân Chúa giáo phận chia sẻ niềm vui của hồng ân ngân khánh Linh mục với Cha Giuse; cùng lời nguyện chúc “lòng nhân từ và tình thương của Chúa ấp ủ cha suốt cả cuộc đời” đang tới.

Cha Giuse Nguyễn kim Nhật cũng có bài đáp từ ngắn gọn và cảm động với trọn tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, cộng đồng giáo phận Đà Nẵng và những nơi cha đã đang phục vụ.

Nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục gia ân, chúc lành cho đời sống dấn thân phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân của Cha Giuse trong những năm tháng sắp tới được luôn an vui!

Ban MVTT/GP & Pr. Nguyễn Toàn (ghi chép & hình ảnh)

Video thánh lễ: Truyền thông Chính Toà Đà Nẵng


Nguồn: Giáo phận Đà Nẵng