“Vui dường nào khi thiên hạ bảo tôi: ta cùng trẩy lên đền thánh Chúa”. (Tv 122, 1)

Tâm tình của quân vương Đavít và con dân năm xưa khi trẩy lên đền Thánh Chúa ắt hẳn cũng chính là tâm tình của cộng đoàn dân Chúa giáo họ biệt lập Lộc Hoà và quý khách trong ngày đặc biệt hôm nay- ngày giáo họ chính thức được nâng lên hàng giáo xứ sau hơn 50 năm mong mỏi chờ đợi.

Đến với cộng đoàn dân Chúa giáo họ Lộc Hoà hôm nay, không khó để ta nhận ra bầu không khí vui tươi phấn khởi đã len lỏi trong từng ngõ nhỏ, lan trên những gương mặt em thơ còn đang rộn ràng tiếng hát hay trên môi những cụ già tuổi đã ở xế chiều. Tiếng cười nói giòn tan, rôm rả trên mọi nẻo đường hoà cùng với tiếng kèn, tiếng trống thúc giục càng làm cho bầu không khí trở nên náo nhiệt, vui tươi hẳn- quả là một ngày hồng ân. Hôm nay, đánh dấu một mốc son to lớn trong lịch sử hình thành và phát triển của giáo họ Lộc Hoà, là thời khắc thiêng liêng được chờ đợi đã từ rất lâu. Hôm nay, một trang sử mới nữa lại được mở ra và viết tiếp, không chỉ với tân giáo xứ mà còn với giáo hạt Hoà Vang nơi tân giáo xứ đã hiện diện với tư cách là một giáo họ từ rất lâu. Mỗi người một nỗi niềm riêng, nhưng hoà chung lại là niềm vui, niềm hạnh phúc trào dâng.

Thánh lễ tạ ơn và công bố thành lập tân giáo xứ Lộc Hoà được cử hành vào lúc 08g30 ngày 22.07.2023 do Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân- Giám mục Giáo phận Đà Nẵng chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Tổng đại diện, cha Đại diện Giám Mục, quý cha quản hạt, quý cha cựu quản xứ, phó xứ, quý cha khách mời cùng sự hiện diện cách đông đảo của quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh, quý khách gần xa, cộng đoàn dân Chúa tân giáo xứ Lộc Hoà và đặc biệt là sự hiện diện đậm tình huynh đệ của các giáo xứ, giáo họ trong và ngoài giáo hạt cùng hiệp thông cầu nguyện cho tân giáo xứ trong thánh lễ hôm nay.

Trước khi bắt đầu thánh lễ, cha Phaolo- chánh văn phòng toà Giám mục đã thay lời Đức Giám Mục giáo phận công bố văn thư thành lập tân giáo xứ Lộc Hoà và tuyên bố sắc lệnh đặt cha Giuse Nguyễn Kim Nhật- quản nhiệm giáo họ biệt lập Lộc Hoà làm quản xứ tiên khởi của tân giáo xứ. Với việc đọc quyết định này, từ giờ phút này trở đi, giáo họ biệt lập Lộc Hoà chính thức được nâng lên hàng giáo xứ, trở thành một giáo xứ mới, một giáo xứ thực thụ giữa lòng giáo phận, có đầy đủ tư cách pháp nhân, có đầy đủ quyền và nghĩa vụ như mọi giáo xứ khác trong giáo phận Đà Nẵng. Cộng đoàn cùng chung vui với tân giáo xứ mới bằng những tràng pháo tay giòn giã.

Chung chia niềm vui với cộng đoàn dân Chúa hiện diện hôm nay, cách riêng với cộng đoàn dân Chúa tân giáo xứ Lộc Hoà, trong bài chia sẻ của mình, Đức Cha Giuse nhắc nhớ cộng đoàn sống tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, nó được thể hiện trong từng ngày sống, trong từng thánh lễ mà chúng ta dâng lên mỗi ngày. Mượn hình ảnh của người thu thuế Gia-kêu trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Cha gợi mở cộng đoàn về tình yêu Thiên Chúa. Chúng ta nhận được nhiều ơn lành Chúa ban, có những ân ban rất lạ lùng, chúng ta khó có thể nào nhận ra được, như Gia-kêu, chúng ta tìm kiếm ý Chúa trong mọi hoàn cảnh của đời sống. Đức Cha cũng gợi nhớ lại một thời kỳ lịch sử đầy hào hùng của cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Lộc Hoà, từ những ngày đầu mới thành lập đến những tháng năm gian khổ trong chiến tranh, hay giữa thời bình khi đoàn chiên lần lượt rời khỏi xứ đạo của mình bởi những sự thay đổi của thời gian, của quê hương. Nhưng ẩn sâu bên trong mỗi người luôn là niềm tự hào bởi mình được sinh ra và lớn lên trong xứ đạo lâu đời và đầy lòng tin này. Những biến chuyển của dòng thời gian có thể làm nhiều thứ thay đổi, nhưng là người tín hữu, là người có đức tin, chúng ta sống trong niềm hi vọng, sống trong niềm vui, trong ân sủng của Thiên Chúa và với đức tin, đời sống của chúng ta sẽ triển nở hơn mỗi ngày.

Sau phép lành cuối lễ, vị đại diện Hội đồng mục vụ Giáo xứ đã có lời tri ân và cảm tạ gửi đến Đức Cha, quý cha, quý khách và cộng đoàn đã đến cùng hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho tân giáo xứ Lộc Hoà hôm nay. Tiếp lời, cha tân quản xứ đã bày những tâm tình đặc biệt, ngỏ lời cám ơn Đức Cha Giáo Phận, quý Cha Quản Hạt, quý cha đồng tế và cộng đoàn dân Chúa. Đáp lời, Đức Cha đã thay lời cho cộng đoàn dân Chúa giáo phận gửi lời chúc mừng đến tân giáo xứ Lộc Hoà và có những lời huấn từ đến cộng đoàn tham dự hôm nay nhất là với tân giáo xứ vừa được hình thành, với những khó khăn và thách đố phía trước.

Xin được chúc mừng tân giáo xứ Lộc Hoà với một trang sử mới vừa được viết nên. Xin cầu chúc cho giáo xứ, dưới sự cầu bầu và che chở của Thánh Cả Giuse quan thầy, luôn thăng tiến trong đời sống và ngày càng phát triển hơn nữa. Thánh lễ kết thúc, cộng đoàn vui vẻ ra về, những cơn mưa nhỏ phản phất dường như không đủ thể cản được bước chân vội vã và những nụ cười tươi tắn đang hiện diện trên môi. “Hồng ân Chúa như mưa như mưa”, xin Chúa tuôn đổ hồng ân của Ngài xuống trên giáo xứ mới thành lập hôm nay, để cộng đoàn giáo xứ ngày một lớn mạnh, phát triển và là gương sáng về đời sống đức tin của Chúa nơi xã hội hôm nay.

Bài viết: Anna Trân
Hình: Giuse Thơm – Phêrô Quang

Link ảnh: https://photos.app.goo.gl/34FajbCqht6at6eA7