Theo quyết định thuyên chuyển và bổ nhiệm Linh mục ngày 02/10/2020 của Đức Cha Giuse, Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng.

Hôm nay, trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, cộng đoàn Giáo xứ Phước Tường chúng con hân hoan chào đón Đức Cha Giuse, Cha Tổng Đại diện, Cha Đại diện Giám mục, Cha Hạt trưởng, quý Cha đồng tế, quý Thầy, quý Souer cùng toàn thể cộng đoàn phụng vụ và đặc biệt cách riêng với Cha tân Quản xứ Phaolo Phạm Thanh Thảo về tiếp tục dẫn dắt và chăm sóc đoàn chiên chúng con.

Ngay sau khi cha Đức Cha Giuse giới thiệu Cha tân Quản xứ với cộng đoàn, nghi thức nhậm chức được bắt đầu.

Cha Giuse Nguyễn Thanh Tùng long trọng công bố Uỷ Nhiệm Thư của Đức Giám Mục Giáo Phận để Cha Phaolo Phạm Thanh Thảo về làm tân Quản xứ Giáo xứ Phước Tường trong tràng pháo tay chúc mừng và niềm hân hoan phấn khởi của cộng đoàn.

Tiếp tục nghi thức là phần tuyên xưng đức tin của Cha tân Quản xứ, với tư cách là thừa tác viên của Giáo Hội, các linh mục phải tuyệt đối trung thành với kho tàng đức tin duy nhất được phát nguồn từ Đức Kitô. Cha tân Quản xứ đã tuyên xưng đức tin trước mặt Đức Giám Mục và toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Kế đến Cha tân quản xứ đặt tay trên cuốn Kinh Thánh và nói lên tâm tình phó thác của mình, nguyện xin Thiên Chúa và sách Phúc Âm tôi đặt tay giúp sức cho tôi.

Thánh lễ tiếp tục được cử hành trọng thể bởi Đức Cha Giuse chủ sự. Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha cựu quản xứ Phaolo Nguyễn Hữu Trường Sơn đã bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến sự quan tâm, ưu ái và chỉ dẫn của Đức Cha Giuse trong sứ vụ mới của ngài, là chương trình du học tại Ý về thần học và hôn nhân gia đình sẽ đóng góp rất lớn vào các chương trình và kế hoạch dài hạn của Giáo Phận. Cha cựu Phaolo cũng đã chia sẻ tóm tắt hiện tình cơ bản của Giáo xứ, những tồn tại mà do thời gian ngài chưa hoàn tất được để Cha tân quản xứ nắm rõ và có định hướng tiếp theo. Cha cựu Phaolo cũng không quên gởi lời cảm ơn đến cộng đoàn giáo xứ đã cộng tác và đồng hành với ngài trong suốt 6 năm qua, ngài đã dặn dò với cộng đoàn và cách riêng với HĐMV là hãy hợp tác, hãy làm việc, hãy năng nổ nhiệt tình hơn với Cha tân Quản xứ trong việc tiếp tục xây dựng giáo xứ trong tương lai.

Tiếp sau đó, Cha tân quản xứ ngỏ lời cảm ơn Đức Cha Giuse đã yêu thương đề cử Cha về chăm sóc mục vụ giáo xứ Phước Tường. Ngài cũng cảm ơn cộng đoàn giáo xứ đã đón nhận ngài về làm chủ chăn. Đặc biệt đối với Cha cựu quản xứ đã quá chu toàn trong việc chuẩn bị mọi điều kiện cho nơi ở mới của ngài. Ngài kêu gọi cộng đoàn giáo xứ hãy trở thành đại gia đình luôn sống với nhau trong tình Hiệp nhất – Yêu thương – Phục vụ. Ngài cũng xin cộng đoàn đừng ngại làm phiền mà hãy cùng nhau làm việc, cùng nhau sẻ chia để xây dựng giáo xứ ngày càng phát triển vững mạnh, ngài cũng xin cộng đoàn hãy tiếp tục cầu nguyện để giúp ngài chu toàn sứ vụ mục tử của mình. Cha Phêrô Hoàng Gia Thành, Hạt trưởng hạt Đà Nẵng đã có đôi lời và tiếp nhận Cha tân quản xứ về với giáo hạt của mình trong tràng pháo tay chúc mừng.

Trong niềm hân hoan vui mừng đón chào Cha tân quản xứ, cộng đoàn Phước Tường cũng có những nỗi niềm thật bùi ngùi, xúc động, vì sắp phải nói lời chia tay cùng Cha Phao lô kính yêu. Trong 6 năm gắn bó, Cha đã để lại cho cộng đoàn chúng con sự yêu thương, kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc, một dấu ấn khó có thể phai nhoà, với trái tim yêu thương, lòng tận tuỵ, sự hi sinh, Cha đã giúp thay đổi bộ mặt Giáo xứ chúng con, giúp chúng con ngày một trở nên thăng tiến về mọi mặt, cả về tinh thần lẫn vật chất, chúng con cảm thấy thật hạnh phúc về sự hiện diện của Cha nơi Giáo xứ Phước Tường của chúng con, tạ ơn Thiên Chúa đã ban Cha cho chúng con, một vị mục tử khiêm nhường và tốt lành, cộng đoàn chúng con sẽ mãi không quên Cha, sẽ mãi khắc ghi và thương nhớ.

Xin Cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, tạ ơn Đức Mẹ và Thánh Cả Giuse. Hội Đồng Mục Vụ gồm Ban Thường Vụ, các trưởng giáo họ, các Uỷ viên, trưởng Ban và các trưởng giới cùng tiến lên cung thánh, Ông Phaolo Vũ Duy Thanh, Chủ tịch HĐMV giáo xứ thay mặt cộng đoàn bày tỏ tâm tình với Đức Cha, Quý Cha và hai Cha tân, cựu quản xứ. Với sự biết ơn sâu sắc vì sự quan tâm đặc biệt của Đức Cha đối với giáo xứ Phước Tường, đã bài sai Cha cựu Phaolo rất nhiệt huyết, giỏi kiến thiết về xây dựng và thay đổi bộ mặt giáo xứ thật hoàn hảo, nay lại tiếp tục đề cử Cha tân Phaolo trẻ trung, năng động, đa tài và đầy nhiệt huyết về để tiếp tục giúp giáo xứ thăng tiến và hoàn thiện về mọi mặt. Ông chủ tịch đã nói lên hết tâm tình mà cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Phước Tường gởi gắm và thổ lộ cùng Cha cựu Phaolo, thật xúc động và bùi ngùi, rồi trong những ngày sắp tới đây, chúng con sẽ cảm thấy sự thiếu vắng hình bóng của Cha, sẽ không còn được gần gũi bên Cha hằng ngày để chia sẽ những niềm vui hay nỗi buồn. Những ngày tháng ở bên Cha thật hạnh phúc, chúng con cũng trưởng thành lên nhiều, và chắc rằng chúng con cũng không tránh được những điều thiếu sót làm buồn lòng Cha, xin Cha rộng lòng tha thứ và cầu nguyện cho chúng con. Cộng đoàn chúng con cũng sẽ không quên cầu nguyện nhiều cho Cha trong những ngày sắp tới. Xin Chúa ban cho Cha được nhiều hồng ân nhiều ơn khôn ngoan, sức khoẻ, niềm vui và hạnh phúc trong sứ vụ mới. Cha cựu Phaolo đã giới thiệu với Cha tân Phaolo và bắt tay thân mật từng thành viên HĐMV Giáo xứ .

Một lần nữa cộng đoàn chúng con xin được bày tỏ lòng tri ân, cảm mến . Xin kính chúc Đức Cha, quý Cha luôn tràn đầy ơn phúc lành của Thiên Chúa, những bó hoa tươi thắm đã được kính dâng lên Đức Cha ,Cha Tổng Đại Diện, Cha Đại diện Giám Mục, Cha Hạt Trưởng, hai Cha tân và cựu Quản xứ bày tỏ tấm lòng yêu thương và kính mến của cộng đoàn Giáo xứ Phước Tường.

Thánh lễ kết thúc lúc 19g30, Đức Cha, quý Cha cùng toàn thể quan khách, gia đình, người thân của 2 Cha tân cựu quản xứ và cộng đoàn giáo xứ đã cùng nhau chung vui tiệc mừng tại khuôn viên nhà xứ để chia sẻ niềm vui trong ngày nhậm nhiệm sở mới của Cha tân quản xứ Phaolo Phạm Thanh Thảo.

Buổi tiệc kết thúc trong sự hân hoan vui mừng hoà lẫn sự tiếc nuối, đượm buồn, công đoàn giáo xứ đã tiễn Cha Cựu Phaolo về với gia đình ngài để chuẩn bị cho các công việc du học tại Ý. Thật là một ngày ý nghĩa, hồng phúc và sẽ là những dấu ấn, kỷ niệm khó có thể phai nhoà.Tạ ơn Chúa! Amen!

Phước Tường ngày 9/10/2020.

Nguồn: fb Giáo xứ Phước Tường

Video: Nguyen Hoang

ĐÔI DÒNG TÂM TÌNH VỚI CHA PHAOLO NGUYỄN HỮU TRƯỜNG SƠN.

Cha Phaolo rất quý mến!

Vậy là Cha đã rời xa chúng con, rời xa Giáo xứ Phước Tường nhỏ bé thân thương ngày nào trong chiều mưa buồn để lên đường thi hành sứ vụ mới. Mấy ngày qua thật bận rộn với các công việc chung của Giáo xứ, hôm nay mới có thể lắng đọng, hồi tưởng và tâm tình với những hoài niệm mà đâu đâu cũng gắn liền với hình ảnh Cha, để đến giờ này, phút này, chúng con vẫn còn nhiều bâng khuâng, buồn tủi và thật sự không muốn chút nào, nhưng chúng con cũng  chỉ biết ngậm ngùi vâng theo Thánh Ý. Cơn mưa như thấu hiểu lòng mà sụt sùi mãi không thôi, lòng nghẹn ngào bồi hồi nhớ lại…

Thời gian trôi nhanh, thấm thoát đã hơn 6 năm Cha về với chúng con, nhớ ngày nào Cha về nhậm xứ, thật không khỏi chạnh lòng khi hình ảnh Cha một mình đứng nhìn quanh nhà thờ và nhà xứ, một nét buồn phảng phất nhưng ánh mắt Cha đã nói lên được tất cả, Chúa đã chọn con, cho con thử thách và con sẽ vâng theo Thánh Ý Ngài. 

Thế là, suốt 6 năm qua, bao ưu tư, trăn trở, tâm nguyện và dự định đã được Cha biến thành hành động, Cha lao vào vòng xoáy công việc, ngày ngày vun đắp và chăm bón cho cánh đồng được tươi tốt, màu mỡ, an lành để sẵn sàng gieo trên đất đó những hạt mầm của niềm tin, tình yêu và hi vọng để từ đó kết tinh ra những hoa thơm quả ngọt, hạt giống tốt cho tương lai tươi sáng.

Bằng tất cả trái tim yêu thương, lòng tận tuỵ, sự hi sinh thầm lặng, hết lòng vì con chiên, Cha đã giúp giáo xứ chúng con ngày một trở nên thăng tiến và đổi thay, cả về tinh thần lẫn vật chất, những hình ảnh của Cha đã để lại cho chúng con những dấu ấn thật khó quên. Tạ ơn Thiên Chúa đã cho chúng con một vị Mục tử tốt lành luôn chăn dắt đoàn chiên trên cánh đồng tươi tốt, bình an dưới sự chở che và cầu bầu của Mẹ  Maria. 

Cha ơi, Cha đi rồi, chỉ vài ngày nữa Cha lại phải đến đất Ý xa xôi, cô quạnh, không gia đình, không người quen, tự xoay sở, tự học như một sinh viên đúng nghĩa thời còn trẻ. Xa Cha rồi, vậy mà chúng con cũng chưa có món quà gì thật sự ý nghĩa với Cha mà Cha đã dành tặng cho chúng con món quà quá lớn, quá trân quý mà có thể nhiều người chúng con mới chợt nhận ra. Đó là Thánh lễ và Lời Chúa hằng ngày, là vun đắp đời sống Đức tin, nền tảng giáo lý, là sự gắn kết xây dựng cộng đoàn vững mạnh nề nếp, là Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại mà giáo xứ hằng ao ước. Cha đã không quản khó khăn, vất vả, hao tâm tổn lực vun đắp, Cha luôn khích lệ chúng con trong đời sống dâng hiến, nâng đỡ chúng con trong công việc mục vụ, lan tỏa tình yêu thương, đùm bọc sẻ chia với anh chị em xung quanh trong và ngoài giáo xứ, sát sao từng mảnh đời, từng hoàn cảnh. Đó là ân sâu nghĩa nặng, là của cải vô giá, thiêng liêng, thật trân quý xiết bao.

6 năm đã trôi qua, thời gian thật ngắn ngủi, nhưng tình cảm, yêu thương, sự chân tình, những hoa thơm quả ngọt mãi kéo dài không dứt và còn rất nhiều, rất nhiều điều mà chúng con không thể tâm tư và bày tỏ hết được. Chúng con chỉ biết nguyện xin Thiên Chúa là Cha giàu tình thương trả công thay chúng con.

Cha ơi, trong những năm tháng qua, cộng đoàn giáo xứ chúng con, cách riêng với HĐMV được vinh dự, hạnh phúc đồng hành với Cha trong công việc mục vụ của giáo xứ, đôi lúc, chúng con đã vô tình hay cố ý làm điều gì phiền lòng, đôi lúc mắt Cha cũng đỏ, lệ Cha cũng nhoà vì có hạt sinh quả đắng, có con chiên lầm lạc làm buồn lòng, xin Cha cũng rộng tình lượng thứ và bỏ quá cho sự lạc lối của chúng con.

Xin Thiên Chúa, Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse tiếp tục tràn đổ muôn Hồng Ân xuống trên Cha, ban cho Cha ơn khôn ngoan, sức mạnh, nghị lực trong việc du học tại Ý và nguyện xin Thánh Linh Chúa luôn ở cùng Cha trong đời sống dâng hiến và phục vụ. 

Kính chào Cha!

Phước Tường, 11/10/2020.