“Từng bước con đi lên, Chúa ơi! hồn lâng lâng thần nhạc trầm lắng, Chúa ơi! Nghe nước mắt ngọt ngào vì chợt nhận ra mình là người yêu của Chúa” (LM. Xuân Thảo)

Khi giai điệu của bài ca nhập lễ vang lên cũng là lúc mà quý tân khấn sinh của Hiệp Hội Công Nữ Tỳ Thừa Sai Thánh Giá cất bước tiến vào ngôi nhà thờ Chính Tòa của giáo phận Đà Nẵng thân thương. Ngôi nhà thờ vốn đã chẳng còn gì xa lạ nhưng hôm nay lại được trang trí cách lạ thường, ấm cúng và trang trọng. Bước chân hôm nay cất lên không chỉ là bước đi bình thường nữa mà là nhịp bước của con tim, cùng hòa chung trong niềm vui sướng, là mang trọn cả tâm hồn và lòng khát mong cùng đi theo nhịp chân ấy. Bước chân ấy từ đây sẽ nặng nề hơn bởi các chị sẽ gánh vác trên vai những sứ mạng mới được Chúa và Hội dòng trao phó nơi mình.

Trong thánh lễ đặc biệt hôm nay, ngày lễ kính Thánh Gioan Tông đồ- Tác giả sách Tin Mừng, Đức Cha Giuse Đăng Đức Ngân- Giám mục giáo phận sẽ chủ sự thánh lễ tuyên khấn lần đầu cho 4 tân khấn sinh của Hiệp hội Nữ tỳ Thừa sai Thánh Giá Đà Nẵng. Ngay trong lời chào đầu lễ, Đức Cha Giuse đã ngỏ lời về ngày hồng phúc hôm nay, ngày ghi dấu ấn thiêng liêng trong lòng quý chị và mở ra chặng đường mới với Hội dòng Nữ tỳ Thừa sai Thánh Giá. Cùng đồng tế với Đức Cha có quý cha trong giáo phận Đà Nẵng, sự hiện diện của quý sơ Tổng phụ trách Hội dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn cùng quý nam nữ tu sĩ trong và ngoài giáo phận, ân nhân, thân nhân của quý tân khấn sinh và hội dòng và rất đông cộng đoàn dân Chúa giáo phận đã hiện diện qua Thánh lễ trực tuyến để cầu nguyện cho quý chị.

Lời nhắn nhủ của vị Cha chung giáo phận trong bài giảng lễ của mình cũng là lời tâm tình gửi đến cộng đoàn dân Chúa giáo phận Đà Nẵng, cách riêng là với Hiệp hội Nữ tỳ Thừa sai Thánh Giá Đà Nẵng và quý chị Tân khấn sinh hôm nay. Đức Cha nhấn mạnh về đời sống tu trì của ngày hôm nay với 3 lời khấn: vâng phục- khó nghèo- khiết tịnh. Ngài nhắc nhớ về những thách đố và khó khăn mà các ứng sinh phải trải qua để dấn bước theo Chúa. Đồng thời, ngài mời gọi chúng ta nhìn nhận cả về đời sống nhân bản và thiêng liêng của mỗi người. Con đường theo Chúa vốn không phải là một con đường bằng phẳng và trải đầy hoa hồng, nhưng ở đó có những thách đố, những khó khăn, những cám dỗ buộc ta phải vượt qua để tiến về phía trước. Nhìn về đời sống của người Ki-tô hữu hiện nay, ngài nhắc nhở chúng ta về chặng đường đức tin với muôn vàn những thiếu sót và giới hạn của con người để ta sẵn sàng từ bỏ mà vượt qua tất cả. Đời sống thánh hiến là một đời sống đặc biệt mà những người dấn thân vào đời sống ấy luôn đòi hỏi một sự kiên trì, nhẫn nại và đáp lại tiếng mời gọi của Chúa. Đức Cha mời gọi cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho các Tân khấn sinh của hôm nay và Hiệp hội, để các Tân khấn sinh luôn được đầy tràn ơn Chúa và chuyên chăm phục vụ nhà Chúa, cách riêng là Hiệp hội đang dần hình thành giữa giáo phận chúng ta, được nhiều ơn Chúa để Hiệp hội tiếp tục phát triển và trổ sinh nhiều hoa trái. Cùng với Mẹ Maria dưới chân Thập Giá, quý chị nói lên lời khấn của mình trước mặt Thiên Chúa và cộng đoàn.

Từ lòng yêu mến và vâng phục ấy, quý chị đã can đảm đáp “Dạ, con đây” khi được Soeur Tổng phụ trách Hiệp hội xướng tên. Lời đáp của các chị chính là lời cam kết rõ nét nhất cho sứ vụ mà từ đây quý chị được trao phó. Trong tay soeur bề trên Hiệp hội, dưới sự chứng kiến của Đấng Bản Quyền Giáo phận và cộng đoàn dân Chúa, quý chị đã quỳ gối và nói lên lời tuyên khấn của mình trước mặt Thiên Chúa và cộng đoàn. Tự nguyện và cam kết sống theo linh đạo Hiệp hội, theo hiến chương và nội quy của hội dòng.hứa lời hứa vâng phục và ký giao ước đầu tiên với Đấng Tình Quân Giê-su. Từ đây, các chị đã thuộc trọn vẹn về Chúa và hứa theo Ngài suốt mọi ngày trong chính đời sống mình. Khăn lúp, Thánh Giá và hiến chương của Hiệp hội hôm nay được trao trên tay các chị, như bảo chứng tình yêu của Thiên Chúa và Hiệp hội dành cho các chị. Là biểu tượng của sự phục tùng, của lòng khao khát và “liều lĩnh” trên con đường theo Chúa. Ước mong rằng từ đây, với lời khấn hứa của mình, các chị sẽ trung thành theo Chúa và trung trinh làm chứng nhân cho tình yêu của Thiên Chúa cho những người mà các chị gặp gỡ trong đời mình. Sau nghi thức khấn dòng, thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể được diễn ra trang nghiêm và sốt sắng.

Sau lời nguyện hiệp lễ, soeur Tổng phụ trách Hiệp hội đã có lời cảm ơn đến quý Đức Cha, quý Cha, quý dì Tổng phụ trách Hội dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn, quý tu sĩ nam nữ chủng sinh và cộng đoàn đang hiện diện. Đáp lời, Đức Cha giáo phận đã có những lời chia sẻ đầy tâm tình dành cho Hiệp hội và quý Nữ tu tuyên khấn hôm nay.

Hôm nay, Hiệp hội đánh dấu một bước ngoặt mới trong hành trình xây dựng của mình. Hôm nay, Hiệp hội được đón những chứng nhân đầu tiên trong sứ vụ tông đồ của mình. Cầu nguyện cho Hiệp hội, chúng ta cũng cầu nguyện cho giáo phận có thêm nhiều những người trẻ can đảm ra đi làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa. Xin cảm ơn lời đáp Xin vâng của quý chị, xin chúc mừng Hiệp hội, chúc mừng gia đình quý ông bà cố và họ hang xa gần, chúc mừng Hiệp hội và cả giáo phận thân thương của chúng ta. Xin Chúa làm trổ sinh nơi mảnh đất còn cằn cõi này những tâm hồn sẵn sàng dấn thân theo Chúa và cách riêng cho Hiệp hội được tiếp tục lớn mạnh và phát triển.

Bài: Anna Trân
Hình: Joachim Le
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

Thánh lễ trực tuyến: