“Thánh Thần Chúa ở trên tôi, vì Chúa đã xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin mừng cho người nghèo khó, chữa lành những người sầu khổ trong tâm hồn, loan tin giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được thấy, giải thoát người bị áp chế, công bố năm hồng ân của Thiên Chúa” (Is 61,1-2).

            Thánh lễ Làm Phép Dầu hôm nay – thứ Năm Tuần Thánh (01/04/2021) là thánh lễ biểu lộ tình hiệp nhất của giáo phận là giáo hội địa phương. 05h30 sáng, tại nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng, Đức cha và các linh mục trong toàn giáo phận theo đoàn rước từ Tòa Giám Mục tiến lên cung thánh để cử hành thánh lễ.

            Trong bài giảng của mình, Đức cha đã nói về sứ mạng của linh mục. Ngài đưa dẫn chứng qua chỉ dẫn mục vụ ngày 19/03/2020 của Đức Tổng Giám mục Sài Gòn, để cộng đoàn hiểu hơn về đời sống tận hiến của các linh mục. Giữa thời điểm dịch bệnh Covid hoành hành, các Ngài đặt việc xức dầu bênh nhân lên ưu tiên hàng đầu, để đảm bảo đem lại niềm ủi an thiêng liêng cho đời sống đức tin của người bệnh. Vẫn biết là nguy hiểm đó, nhưng với Thánh chức của mình, các Ngài không chối từ. “Nếu từ chối, chúng ta phải tự hỏi, mình làm linh mục để làm gì?”- Câu nói này thực sự gieo vào lòng mỗi người tham dự thánh lễ hôm nay sự cảm động và biết ơn sâu sắc. Cảm ơn vì các Ngài đã làm con cái Chúa, và đã tận hiến cuộc đời mình cho Chúa, cho giáo hội!

            Kết thúc bài giảng, các linh mục đứng dậy, cùng lặp lại lời tuyên hứa khi chịu chức. Hình ảnh linh mục đoàn cùng đưa tay hướng về phía bàn thờ, như bày tỏ sự hiệp thông với Đức giám mục giáo phận. Mong rằng cộng đoàn dân Chúa sẽ dâng lời cầu nguyện cho các Ngài luôn mạnh sức, bền lòng để đi trọn hành trình rao giảng của mình. Đặc biệt, xin cộng đoàn cầu nguyện cách riêng cho Đức cha Phaolo Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh và cha Phaolo Maria Trần Quốc Việt đang nằm viện, để các Ngài sớm bình phục.

            Kế tiếp là nghi thức làm phép Dầu: Trước hết là làm phép Dầu Dự Tòng (OS) – bình Dầu được phủ khăn màu xanh, dùng xức cho các dự tòng trước khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội, để xua đuổi tà thần, giúp họ thêm sức mạnh của niềm tin để trở thành con chiên Chúa. Kế đến là làm phép Dầu Bênh Nhân (OI) – bình Dầu phủ khăn màu tím, để nâng đỡ người bệnh vượt qua đớn đau của bệnh tật. Cuối cùng là Thánh Hiến Dầu Thánh (SO) – bình Dầu phủ khăn màu vàng, dùng xức cho các tân tòng trong Bí Tích Rửa Tội, cho các kitô-hữu trong Bí Tích Thêm Sức, cho các Linh mục, Giám mục trong Bí Tích Truyền Chức và cung hiến bàn thờ và nhà thờ.

            “Con là của Chúa – Chúa là của con. Bởi tình yêu đã thúc bách con. Bởi tình yêu đã chiếm hữu con. Con hiến dâng Ngài đến hơi thở cuối cùng” – Cảm ơn lời thánh ca thật đẹp từ ca đoàn hát lễ hôm nay là các chú trong tiền chủng viện thánh Gioan và các chị đệ tử dòng thánh Phaolô. Nguyện xin ơn Chúa tuôn đổ trên các chị, các chú trên con đường phục vụ, hi sinh của mình. Và cũng xin mượn câu thánh ca này để kết thúc bài viết. Ước mong rằng, mỗi chúng ta, luôn đặt mình vào tay Chúa, và đón mời Chúa đến trong tâm hồn mình.

Bài: Anna H.
Ảnh: Giuse Văn Thơm – Phêrô Minh Quang
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

Link thánh lễ Truyền dầu: https://youtu.be/E7rg-vUeV3k