Ai từng sinh ra và sống trong cảnh chiến tranh đều không thể quên đi nỗi đau thương mà nó đem lại. Gần 1 tháng qua, dõi theo chiến sự tại Ukraina, không ai không khỏi đau lòng khi nhìn thấy cảnh tan thương, chết chóc đẫm máu tại đất nước này. Là một vị Cha chung của Giáo hội, nhìn cảnh đàn con đang sống trong ly loạn, trái tim của người Cha đó đã nhói đau, người biết chỉ có tình thương mới xóa đi sự ích kỷ trong tim mỗi người, chỉ có tình thương mới có thể ngăn lại cuộc chiến ngày. Chính vì lẽ đó, Đức Thánh Cha Phanxicô, trong Tông Thư vừa được gửi đến các Giám mục trên toàn thế giới, đã kêu gọi khẩn thiết mọi thành phần Dân Chúa trong Hội Thánh cầu nguyện cho hòa bình và xin ơn chấm dứt chiến tranh.

Hiệp thông với lời gọi mời Đức Thánh Cha Phanxicô, chiều hôm nay, 25/03/2022 tại núi đá Đức Mẹ Lộ Đức của Nhà thờ Chính tòa Đà nẵng, Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận đã dâng Thánh lễ Truyền Tin và cầu nguyện cho hòa bình, cũng như hiệp ý hiến dâng nhân loại, cách đặc biệt nước Nga và Ukraine cho Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse đã mời gọi cộng đoàn đọc “LỜI NGUYỆN DÂNG HIẾN CHO TRÁI TIM VẸN SẠCH MẸ MARIA” mà Đức Thánh Cha đã gởi đến cho toàn thể cộng đoàn dâng Chúa với ước mong trong 24 giờ của ngày 25/03 này, lời kinh sẽ cất lên trên toàn thế giới.

Trong bài giảng của mình, một lần nữa Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn hãy nhớ lại một câu trong lời nguyện mà Đức Thánh Cha đã viết “Mẹ có thể tháo gỡ những nút thắt của trái tim và của thời đại chúng con” Đức Cha kể lại cho cộng đoàn nghe câu chuyện về “ Đức Mẹ tháo gỡ các nút thắt” đã được Đức Thánh Cha Phanxcicô chia sẻ khắp đắt nước Argentina qua bức tranh mà Ngài khám phá khi sang Đức vào năm 1980 trước khi trở thành Giáo Hoàng. “Cái nút thắt bất tuân của bà Eva đã được đức vâng lời của Đức Maria tháo gỡ. Điều mà người trinh nữ Eva buộc lại bằng sự không tin thì được Đức Nữ Trinh Maria mở ra bằng đức tin” và ngày hôm nay, một lần nữa, trong lời nguyện Đức Thánh Cha mong muốn chúng ta hãy dâng cho Mẹ những nút thắt của chúng ta để nhờ Mẹ tháo gỡ

Vâng, chúng ta đang sống mà trái tim đã bị những nút thắt làm cho nghẹt thở, những nút thắt đó chính là sự hợm hĩnh, kêu căng, bất tuân, đó là sự ghét ghen, ích kỷ đã từng nút, từng nút thắt chặt trái tim ta, những nút thắt đó nó đã thắt luôn cuộc đời của chúng ta trong oán hờn, chia rẽ. Chỉ có Mẹ, với trái tim tinh tuyền vẹn sạch đầy yêu thương mới có thể giúp chúng ta và nhân loại tháo gỡi những nút thắt nơi trái tim mình. Dịch bệnh 2 năm qua đã từng nút thắt chặt trái tim và tâm hồn của bao người, giờ đây chiến tranh tại 2 nước Nga và và Ukraine lại tạo thêm bao nhiêu “nút thắt” cho từng con người từng quốc gia.  

Chiến tranh không dừng lại ở Ukraine và Nga, mà nó đã và đang diễn ra khắp nơi trên thế giới, nó không loại trừ quốc gia, tôn giáo nào. Chẳng phải rất nhiều đến thờ bị phá huỷ, những đàn chiên bị bách hại. Nút thắt hận thù cứ thế ngày một nhiều hơn. Ngay cả trong chính gia đình, nút thắt của sự ích kỷ đã làm cho bao nhiêu gia đình ly tán. Nếu hôm nay đây, chúng ta không biết noi gương Mẹ, “Khiêm nhường”, cúi xuống, “Xin vâng” theo Thánh Ý Chúa thì không biết nhân loại sẽ phải chịu thêm những tai ương nào.

Hãy một lần vứt bỏ đi sự hỡm hĩnh, kiêu căng, tự phụ, ích kỷ mà cúi xuống xin Mẹ tháo gỡ các nút thắt nơi những cuộc chiến đang diễn ra trên khắp thế giới và nhất là xin Mẹ gỡ những nút thắt chính nơi chính gia đình của chúng ta, nơi tâm hồn của mỗi người để từ đó, ta được giải thoát, được vui hưởng niềm bình an của tâm hồn và sự thái bình thời đại.

Cuối Thánh Lễ, sau lời chúc mừng quý Cha, quý nam nữ tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa, Đức Cha một lần nữa nhắc nhỡ mỗi người đang cầm trên tay lời nguyện mà hôm nay đây đã và đang vang lên trên toàn thế giới, xin mỗi người hãy tiếp tục suy tư và cầu nguyện theo bản văn này, để cầu xin cho cuộc chiến dừng lại, và xin cho mỗi người chúng ta muôn ơn lành với lời cầu của Đức Trinh Nữ Rất Thánh – Mẹ Thiên Chúa để mỗi người chúng ta cũng cảm nhận niềm vui và hy vọng cho chính chúng ta, cho cộng đoàn, cho giáo xứ, giáo họ, cho giáo phận, cho đất nước và cho thế giới được bình an như lời mong ước của Đức Thánh Cha. Ước mong, qua lời cầu bầu của Mẹ, chúng ta lại nhận được nhiều ơn lành từ cung long Thương Xót của Thiên Chúa.

Mừng lễ Truyền Tin hôm nay, chúng ta cũng nhớ đến Cha sở Phêrô Trần Đức Cường của chúng ta tròn 24 năm trong sứ vụ linh mục. Nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ Maria tiếp tục đồng hành và gìn giữ Cha trong tình thương của người.

Amen!

Bài viết: Anna Hạt Bụi
Hình ảnh: Cao Thuyên
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

Thánh lễ trực tuyến: