Kính gửi: Quý Linh Mục, Phó tế, Tu sĩ, Chủng Sinh
                Quý Chức Việc và Cộng đoàn dân Chúa giáo phận Đà Nẵng

Quý Cha và quý anh chị em trong gia đình giáo phận thân mến,

Trong tâm tình tạ ơn, chúng ta hân hoan bước vào Năm Phụng vụ mới 2020 với Mùa Vọng, chờ đón Chúa Giáng Sinh. Năm Phụng vụ 2019 kết thúc cùng với chương trình Mục vụ Gia đình kéo dài suốt 3 năm (2017-2019) đã cho chúng ta có cơ hội quý báu để củng cố mái ấm gia đình của chính mình, chăm sóc và đồng hành với các gia đình trẻ cũng như những gia đình đang gặp khó khăn trong chính môi trường chúng ta đang sống và trong các cộng đoàn dân Chúa.

Khởi đầu mùa Vọng năm nay, cộng đồng dân Chúa Hội Thánh Việt Nam được mời gọi bước vào một cuộc hành trình mục vụ 3 năm mới (2020-2022) hướng về GIỚI TRẺ. Như thế, mọi thành viên trong gia đình giáo phận chúng ta cùng chia sẻ sự quan tâm dành cho thế hệ tương lai của Hội Thánh và xã hội bằng cách ĐỒNG HÀNH VỚI NGƯỜI TRẺ HƯỚNG TỚI SỰ TRƯỞNG THÀNH TOÀN DIỆN. Đây thực sự là một lời mời gọi đặc biệt, vừa mang ý nghĩa “nhìn lại” trong nỗ lực “hướng tới” thích hợp với tâm tình của mùa Vọng, tỉnh thức đợi chờ Chúa đến khi duyệt xét lại tâm hồn và đời sống bản thân, gia đình, cộng đoàn; đồng thời tích cực thấm nhuần mầu nhiệp Nhập thể và Quang lâm của Chúa Giêsu Kitô, Đấng cứu chuộc nhân loại.

Với ý hướng quay về nhìn lại mối tương quan của chúng ta với Chúa và tha nhân trong tâm thế chờ mong Chúa đến, tôi muốn anh chị em cùng đọc lại những lời nhắn gửi của Đức Thánh Cha Phanxicô cho giới trẻ Việt Nam nhân kỳ đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ 18. Trong sứ điệp ngắn này, Đức Thánh Cha đáng kính đã đề nghị các bạn trẻ suy tư và thực hành 3 đức tính cần thiết để có thể “trở về nhà” một cách trọn vẹn là: Trung thực – Tinh thần trách nhiệm và Lạc quan. Những đức tính này không chỉ giúp chúng ta và các bạn trẻ củng cố đời sống tâm linh mà còn hướng tới khả năng “đổi mới cách nhìn và cách tiếp cận người trẻ” như Hội đồng Giám mục Việt Nam đã đề nghị để có thể đồng hành giúp người trẻ thăng tiến và dấn thân về thể lý, tâm lý, tâm linh, văn hóa và phân định ơn gọi.

Một cách cụ thể, tôi kính xin quý Cha tại các giáo xứ và quý bậc phụ huynh trong các gia đình thực hiện một vài hoạt động trong mùa Vọng này:

1. Mở ra cho các bạn trẻ trong gia đình và cộng đoàn nhiều cơ hội hơn để tham gia vào các cử hành phụng vụ và các hoạt động tông đồ, bác ái của giáo xứ.
  2. Tiếp xúc và nói chuyện nhiều hơn với các bạn trẻ, đặc biệt, qua những hoạt động mang tính sinh hoạt cộng đồng trong gia đình và giáo xứ.
  3. Riêng các bạn trẻ, từng cá nhân và những nhóm hãy bắt tay thực hiện một hoạt động cụ thể để bày tỏ thiện chí và khả năng bản thân trong mái ấm gia đình hoặc giáo xứ.

Nguyện xin cho mỗi tín hữu chúng ta thấm nhuần ý thức trung thực, tinh thần trách nhiệm và lạc quan trong tâm tình tỉnh thức và hoán cải để sốt sắng sống mùa Vọng chờ đón Chúa đến trong niềm vui và an bình!

Tòa Giám mục Đà Nẵng, ngày 29 tháng 11 năm 2019
Giám mục của Anh Chị Em,