GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG              HIỆP NHẤT – SỐNG ĐỨC TIN – LOAN BÁO TIN MỪNG

GIÁO XỨ CHÍNH TÒA

 Số: …/HĐMV/GXCT/2014                                                              

                                                                  THƯ PHỤC SINH 2014

                                          HỘI ĐỒNG MỤC VỤ GIÁO XỨ CHÍNH TÒA ĐÀ NẴNG

                                              Kính gởi : Cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa

Kính thưa cộng đoàn.

Trước hết, Hội đồng Mục vụ Giáo xứ xin gởi đến quý Ông Bà Anh Chị Em lời chào thân ái trong Chúa Kitô và Mẹ Maria.

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, qua Thư Chung ngày 10.10.2013, đã kêu gọi cộng đoàn Dân Chúa tại Việt Nam trong năm 2014 hãy cùng nhau Phúc-Âm-hóa đời sống gia đình và thúc đẩy gia đình tham gia tích cực vào sứ vụ loan báo Tin Mừng. Hội Thánh được gọi là gia đình của Thiên Chúa và mỗi gia đình Kitô hữu được gọi là Hội Thánh tại gia. Việc canh tân Hội Thánh phải được bắt đầu từ mỗi gia đình, do đó, Hội Thánh đặc biệt quan tâm đến các gia đình.

Gia đình là cộng đoàn cầu nguyện, thờ phượng Thiên Chúa, đền thờ tại gia. Hiệp thông trong kinh nguyện vừa là hoa trái vừa là đòi hỏi của sự hiệp thông bắt nguồn từ bí tích Rửa Tội và Hôn Phối. Chúa Giêsu hiện diện trong gia đình khi vợ chồng, cha mẹ, con cái cùng cầu nguyện, và khi đó, chính cuộc sống gia đình trở thành lời kinh sống động.

Hoàn cảnh sống hiện nay gây nhiều khó khăn trở ngại cho việc gia đình cùng sum họp cầu nguyện. Tuy nhiên đây là đòi hỏi quan trọng trong đời sống gia đình công giáo. Vì thế, cùng với việc siêng năng tham dự Thánh Lễ và lãnh nhận các bí tích, chúng tôi tha thiết xin anh chị em duy trì giờ kinh chung trong gia đình, và cố gắng đưa Lời Chúa vào giờ kinh này.

Gia đình là cộng đoàn yêu thương bằng tình yêu hợp nhất thủy chung, xuất phát từ Thiên Chúa Tình Yêu. Mối tương quan giữa vợ chồng, cha mẹ và con cái cũng như giữa anh chị em với nhau, phải là dấu chỉ sống động của Tình Yêu Thiên Chúa. Vì thế các gia đình công giáo phải loại bỏ mọi thứ bạo hành, “hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hòa, nhẫn nại, chịu đựng và tha thứ cho nhau” (CL. 3,12-13).

Gia đình là cộng đoàn phục vụ sự sống, được khơi nguồn từ chính Thiên Chúa Hằng Sống. Vợ chồng Kitô hữu yêu thương nhau bằng một tình yêu mở ra với sự sống, tôn trọng sự sống ngay từ lúc thụ thai, cộng tác với Thiên Chúa Tạo Hóa qua việc sinh con có trách nhiệm, giáo dục con cái nên người tốt và nên con cái Chúa. Gia đình phải là ngôi trường đầu tiên dạy các đức tính nhân bản và đức tin, là thành trì bảo vệ sự sống thể lý cũng như tinh thần của con cái trước sự tấn công của cái ác và cái xấu trong cuộc sống. Vì thế, các bậc cha mẹ phải ý thức trách nhiệm của mình là những nhà giáo dục đầu tiên và không thể thay thế, bằng chính gương sáng của mình.

Kính thưa cộng đoàn, chúng ta đang sống trong Mùa Chay Thánh, mùa mời gọi chúng ta sám hối vì những sai lỗi xúc phạm đến Chúa và anh chị em, gia tăng việc thờ phượng và quảng đại làm việc lành bác ái.

Sắp đến, chúng ta sẽ mừng Đại lễ Phục Sinh, lễ quan trọng nhất trong năm phụng vụ của Hội Thánh, chúng tôi mời gọi anh chị em quảng đại góp phần để Hội Đồng Mục Vụ chúng tôi thay mặt anh chị em xoa dịu phần nào những cá nhân, gia đình đang sống trong hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật cũng như trang trải những phí tổn trong việc tổ chức Đại lễ Phục Sinh.

Xin Chúa Giêsu Phục sinh qua lời cầu bầu của Đức Mẹ Trà Kiệu chúc lành cho mọi gia đình trong giáo xứ chúng ta và ban nhiều ơn lành hồn xác để chúng ta vui sống đức tin giữa đời.

Trân trọng kính chào.

                                                                                            Đà Nẵng, ngày 25 tháng 03 năm 2014

      KHÁN                                                                                 TM. Hội Đồng Mục Vụ

Linh mục Quản xứ                                                                             Trưởng ban

 

 

Phaolô Maria Trần Quốc Việt                                                      Phêrô Nguyễn văn Siêu