Thật đẹp, ngay trước thềm Mùa chay thánh năm 2022 là lúc mà các giáo đường được phép mở rộng cửa đón con cái Chúa đến tham dự thánh lễ. Dù dịch bệnh vẫn lây lan khắp nơi, với hàng trăm ngàn người nhiễm Covid trên toàn quốc mỗi ngày nhưng sự sợ hãi cũng đã giảm xuống khi hầu hết đều đã tiêm đủ vaccine và thực hiện các biện phòng chống dịch đúng cách. Nhờ đó các tín hữu đã đến tham dự Thánh lễ rất đông tại nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng vào chiều thứ Tư ngày 3/2/2022.

Mở đầu thánh lễ Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân đã nói: “Hôm nay, thứ Tư lễ Tro, khởi đầu Mùa chay thánh, một hành trình của đức tin, một hành trình sám hối, một hành trình để thay đổi chính mình để trở nên những Kitô hữu đích thực trong hành trình sống đạo giữa những khó khăn thử thách của đại dịch và của thế giới hôm nay. Việc xức tro lên đầu là để mời gọi mọi người biết phận người và cảm nhận ơn thánh để xin Thiên Chúa biến đổi chúng ta trở nên hoàn thiện hơn”.

“Chay tịnh, cầu nguyện và làm việc bác ái” là ba điều cốt lõi mà Hội Thánh kêu gọi mỗi Kitô hữu thực hiện trong suốt Mùa chay thánh. Ý chính  trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu muốn dạy cho chúng ta cách thực hiện ba điều quan trọng ấy. Đó là: “Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy… Khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm… Khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh… Rồi khi ăn chay, anh em chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả: chúng làm cho ra vẻ thiểu não để cho thiên hạ thấy…  Còn anh, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm, để không ai thấy là anh ăn chay ngoại trừ Cha của anh”.

Ba ý quan trọng này được Đức cha Giuse triển khai một cách rất rõ ràng và cụ thể trong bài giảng. Ngài nói: “Không ai giàu đến mức mà không cần nhận lãnh và cũng chẳng ai nghèo đến nỗi mà không thể cho đi” để mời gọi tất cả mọi người đều có thể tham gia làm việc bác ái trong khả năng của mình chứ không phải nghĩ rằng: “tôi nghèo, tôi không có tiền hoặc tôi đang bị thất nghiệp do dịch bênh. Về phần cầu nguyện, vị chủ tế nhắc lại câu nói của Mẹ Thánh Teresa: “Hoa trái của cầu nguyện là đức tin, hoa trái của đức tin là tình yêu, hoa trái của tình yêu là sự phục vụ và hoa trái của sự phục vụ là sự bình an”. Như vậy hoa trái của cầu nguyện là tin, là yêu, là sẻ chia, là nguyện cầu và đổi lại là chúng ta có được sự bình an trong cuộc đời. Cầu nguyện là đối thoại với Thiên Chúa, cầu nguyện là sẻ chia yêu thương và nếu chúng ta sống đúng với tinh thần của cầu nguyện thì lời cầu nguyện của chúng ta sẽ trở thành những giá trị thật đẹp và đem lại nhiều hoa trái. Phần thứ ba là chay tịnh, Đức cha nói tiếp: “Chay lời nói, chay con mắt, chay lỗ tai để khi chúng ta bớt đi một lời nói hành, bớt đi một cái nhìn không thông cảm, bớt đi một cái nhìn hằn học, bớt đi một cái nhìn ghen tuông và bớt đi cái nhìn ích kỷ. Thay vào đó là sự cảm thông, sự đồng hành và sẻ chia, đó là giá trị của sự chay tịnh tốt đẹp”. Đó cũng là điiều mà Giáo hội mong mỏi nhiều hơn ở mỗi Kitô hữu trong suốt Mùa chay ngoài việc ăn kiêng hãm mình.

Tiếp theo là nghi thức xức tro, các tín hữu đang tham dự Thánh lễ kể cả trẻ em và người già, đều theo sự hướng dẫn của ban trật tự xếp hàng trang nghiêm để được xức tro trên đầu. “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” được lặp lại bởi các linh mục và thừa tác viên khi xức tro trên đầu mỗi tín hữu như một dấu chỉ để nhận biết rằng với thân xác này: “Chúng ta chỉ là bụi tro mà thôi”, “Chúng ta từ bụi tro và sẽ trở về với tro bụi”. Đó cũng là lời mời gọi để cuộc sống chúng ta được thay đổi trong ơn Chúa. Đó cũng là điều mà Giáo hội mong muốn mỗi người tín hữu thực hiện từ ngày thứ Tư lễ Tro bắt đầu Mùa chay thánh. Từ ngàn xưa, vào thời Cựu Ước, “tro” tượng trưng cho “sự thống hối ăn năn” và cũng tượng trưng cho “đời sống khiêm nhường.”

Cuối thánh lễ Đức cha nhắc lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxico đối với toàn thể Hội Thánh Công Giáo là cầu nguyện, chay tịnh và bác ái trong ngày thứ Tư lễ Tro năm 2022 này để cầu nguyện một cách đặc biệt cho đất nước Ukraina mau chấm dứt chiến tranh. Cũng theo lời kêu gọi của Đức Thánh Cha trong Mùa chay thánh này, mỗi người tín hữu cần phải làm lành với nhau, chia sẻ cho nhau, nhẫn nại với nhau, tha thứ cho nhau và hiền từ với nhau.

Nguyện xin phúc lành tình yêu của Thiên Chúa biến đổi chúng ta trong cầu nguyện, trong chay tịnh và trong bác ái để sống thật đúng ý nghĩa của Mùa chay thánh và trở thành huyền nhiệm của yêu thương. Qua đó dem lại sức mạnh và lan tỏa niềm hy vọng cho thế giới và cho con người hôm nay vượt qua những khó khăn thử thách của đại dịch, của chiến tranh và những hậu quả tàn khốc mà nó để lại cho nhân loại.

Bài: Andre Phong
Ảnh: Viết Trung
Truyền Thông Chính Tòa Đà Nẵng