Chỉ mới mồng sáu Tết thôi, người người vẫn còn chơi xuân, muôn hoa vẫn đua nhau khoe sắc đỏ vàng rợp khắp phố phường. Thế mà Giáo Hội Hoàn Vũ bắt đầu một Mùa Chay Thánh, là thời gian trầm lắng mà mọi tín hữu được mời gọi ăn chay hãm mình, cầu nguyện và làm việc bác ái. Đó là ba điều then chốt mà các Kitô hữu phải thực hành trong bốn mươi ngày đêm chay tịnh để chuẩn bị tâm hồn hướng về mầu nhiệm khổ nạn và phục sinh của Chúa Giêsu Kitô.

Thật phấn khởi khi nhìn thấy con cái Chúa khắp nơi, hy sinh những giây phút vui xuân để đến chật kín trong và ngoài sân nhà thờ tham dự thánh lễ Tro chiều 17/02/2021. Hành trình mùa chay được bắt đầu bằng Lễ Tro, Giáo Hội hướng tín hữu vào việc ăn năn thống hối những tội lỗi của mình với một ý nghĩa rằng xức tro trên đầu là dấu chỉ của sự khiêm hạ, sám hối.

Tin Mừng hôm nay nhấn mạnh: “Cha ngươi, Đấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho ngươi”. Qua đó Chúa Giêsu dạy chúng ta phải đóng kín cửa phòng để cầu nguyện, phải xức dầu thơm lúc ăn chay. Khi làm việc bác ái thì đừng để tay trái biết việc tay phải làm, chớ đừng như những kẻ giả hình.

Trong thánh lễ, Đức Cha Giuse chủ tế nói rằng do tìh hình covid lây lan mà giáo phận Đà Nẵng phải hủy việc đi đàng Thánh Giá và cử hành Lễ Tro ở núi Sọ giáo xứ An Ngãi. Và cũng lo sợ sự lây lan của dịch bệnh mà hôm nay, trong nghi thức xức tro, linh mục sẽ không đọc hai câu: “Hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng”, “Hãy nhớ mình là bụi tro và sẽ trở về bụi tro”.

Chúng ta đang sống trong một xã hội văn minh và hiện đại, tưởng chừng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật sẽ giúp con người sống tốt đẹp hơn, an toàn hơn. Trái lại, xã hội loài người vẫn rơi vào trọng tâm của cuộc khủng hoảng vì đại dịch Corona, của những bất an và lo lắng. Trong bối cảnh đó, Kitô hữu hướng lòng về Chúa trong thinh lặng cầu nguyện, ăn chay hãm mình và chia sẻ yêu thương. Sống trong tâm tình, niềm tin và ý hướng theo Sứ Điệp Mùa Chay 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Anh chị em thân mến! Mỗi giây phút của cuộc đời đều là thời gian để chúng ta tin tưởng, hy vọng và yêu thương”

Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con biết ăn năn thống hối, lánh chừa tội lỗi, biết sẻ chia yêu thương với những người yếu đuối hèn mọn và luôn cầu nguyện để mọi người được sống yên vui an lành, được bảo bọc chở che trong sự quan phòng đầy yêu thương của Thiên Chúa.

Bài: Andre Phong
Hình: Viết Trung
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng