Chương trình Trung thu Đêm Hội Trăng Rằm, được Giới Trẻ Chính Tòa tổ chức thường niên, và năm nay chúng tôi chọn Giáo xứ Vân Đõa thuộc thôn Vân Tiên, xã Bình Đào, huyện Thăng Bình, Quảng Nam làm đích đên cho Đêm Hội Trăng Rằm 5.

Thứ 7, 23.8 chúng tôi lên đường đi tiền trạm để thăm và tìm hiểu thêm về Giáo xứ, mặt dù cũng đã liên lạc hỏi thăm trước với Cha quản xứ, nhưng khi đi chúng tôi lại muốn tự đi đến và thế là bị lạc đến hơn 14h00 mới tìm ra được Giáo xứ.

Trên đường đi bắt gặp một nhà thờ Công giáo cứ nghĩ mình đã đến nơi nhưng đó là Nhà thờ công giáo Phước Ấm, đây là giáo họ của Giáo xứ Hà Lam. Còn Giáo xứ Vân Đõa nơi chúng tôi muốn đến, nếu tính từ ngã tư Hà Lam (đèn xanh đỏ) đến Giáo xứ cách tầm 10km hướng về phía biển.

Chúng tôi đến nhà thờ và gặp được Cha, chúng tôi hớn hở vô cùng: “Tạ ơn Chúa chúng con đã tìm ra được Giáo xứ”, Cha trách chúng tôi sao không gọi điện Cha để chỉ, dẫn vào Giáo xứ. Trong lúc trò chuyện với Cha thì có nhiều em vui chơi bên thềm nhà nhờ rất hồn nhiên, khác biệt rất nhiều với thành phố, la lếch trên sân, xõa rơm trên người… chúng tôi hứa sẽ mang đêm trung thu ý nghĩa về cho các em.

Qua lời kể của Cha Quản xứ, trận lũ lụt lịch sử năm Thìn 1964 đã làm giáo xứ tan hoang, chỉ còn vòm đá Đức Mẹ nguyên vẹn. Năm 2002 nhà thờ được xây dựng lại và là một giáo họ thuộc giáo xứ Hà Lam. Và vào tháng 10 năm 2012 giáo xứ Vân Đõa được tái thiết lập, và Cha Giacôbê Nguyễn Hồng Phong được đưa về làm quản xứ, với sự nhiệt huyết của Ngài, Giáo xứ được cải tạo sơn sửa và đổ nền sân trước nhà thờ. Vì mới tái thành lập nên lượng giáo dân đây rất ít so với mật độ dân cư. Theo tìm hiểu thì toàn xã có hơn 600 em thiếu nhi, nhưng chỉ có 80 em là công giáo. Đồng thời người dân tại đây chủ yếu làm nghề nông, quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nên cuộc sống đầy vất vả.

Hiện chúng tôi đã lên kế hoạch cho chương trình, sẽ được tổ chức vào đêm thứ 7, ngày 06.9.2014 cùng với các tiết mục văn nghệ và 600 phần quà cho các em không phân biệt lương giáo tại đây.

Với 600 phần quà, chúng tôi tha thiết xin được sự hỗ trợ vật chất cũng như tinh thần từ Quý vị ân nhân và các bạn gần xa giúp đỡ để chương trình được thành công tốt đẹp, mang lại ý nghĩa truyền giáo và các em có được một mùa trung thu ấm cúng, hạnh phúc.


Giới Trẻ Chính Tòa Đà Nẵng

 

Xin mời xem hình đầy đủ tại đây: