1. Đức Thánh Cha tiếp kiến tham dự viên cuộc gặp gỡ tôn giáo và giáo dục

Ngày 05/10/2021 Ngày Nhà giáo thế giới do Liên Hiệp Quốc đề xướng, trong cuộc tiếp kiến các vị lãnh đạo tôn giáo và các giáo chức, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc tới Hiệp ước toàn cầu về giáo dục do chính ngài đề xướng ngày 12/09/2019. Ngài kêu gọi tất cả những người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dưới các danh nghĩa khác nhau, cùng cộng tác trong công tác giáo dục thế hệ trẻ để đào tạo nên những con người trưởng thành, có khả năng vượt thắng những phân hóa và đối nghịch, đồng thời tái tạo những tương quan để có một nhân loại huynh đệ hơn. Ngài nói: “Nguyên tắc cơ bản là cần phải biết mình, biết tha nhân và biết thiên nhiên, để đón nhận người khác và xây dựng căn nhà chung, và nhận biết Siêu việt, để giáo dục mầu nhiệm cao cả về sự sống.”

Trong tiến trình giáo dục đó, Đức Thánh cha đặc biệt đề cao vai trò của các tôn giáo và mời gọi các vị lãnh đạo tôn giáo đặc biệt dấn thân trong lãnh vực này. Những sự khác biệt giữa các tôn giáo thay vì đưa tới đối nghịch phải trở thành cơ hội làm tăng “sự phong phú của những con đường khác nhau dẫn tới Thiên Chúa.” Vì thế không được dùng danh Thiên Chúa để biện minh cho bạo lực, thù ghét, đồng thời giáo dục thế hệ trẻ biết lên án mọi hình thức cuồng tín, cực đoan, nhưng trái lại biết bênh vực quyền mỗi người được chọn lựa và hành động theo lương tâm, bênh vực cho căn tính và phẩm giá của mỗi người không kỳ thị ai, và biết chống lại sự tàn phá thiên nhiên là ngôi nhà chung của chúng ta.

(Sala Stampa 5-10-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

Xem chi tiết: https://www.vaticannews.va/vi/podcast/vietnamese-program/2021/10/radio-vatican-ti-ng-viet-ngay-06-10-2021.html

2. Đức Tổng giám mục Erbil lo âu về nhà nước Hồi giáo IS

Đức Tổng giám mục Bashar Warda, của Giáo hội Công giáo Canđê ở Erbil, thủ phủ miền Kurdistan thuộc Irak, khi phát biểu với tổ chức bác ái “Trợ Giúp các Giáo Hội Đau Khổ”, đã bày tỏ sự lo âu về những dọa của Nhà nước Hồi giáo IS ở miền này. Não trạng cuồng tín về tôn giáo của tổ chức Nhà Nước Hồi giáo IS vẫn còn  tồn tại nơi một số thành phần dân chúng ở Irak và Syria”. Sự việc Afghanistan rơi vào tay Taliban hồi tháng Tam năm nay khiến cho nhiều càng thêm nỗi ám ảnh kinh hoàng về một nhà nưới Hồi giáo IS.

(Persecution.org 3-10-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

Xem chi tiết: https://www.vaticannews.va/vi/podcast/vietnamese-program/2021/10/radio-vatican-ti-ng-viet-ngay-06-10-2021.html

3. Tôi tớ Chúa Pauline Jaricot (1799-1862) sẽ được phong chân phước vào năm 2022

Hôm 04/10/2021, cha Gaetan Boucherlat de Chazotte, Tổng thư ký các Hội Giáo hoàng truyền giáo ở Pháp, thông báo Nữ tôi tớ Chúa Pauline Jaricot, vị sáng lập Hội Truyền bá Đức tin, sẽ được phong chân phước, ngày 22/5 năm tới, 2022, tại Lyon, Pháp. Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Truyền giáo, sẽ đại diện Đức Thánh cha chủ sự lễ phong chân phước. Năm tới cũng là kỷ niệm 200 năm chị Pauline Jaricot thành lập Hội Truyền bá Đức tin. Chị Pauline Jaricot sinh trưởng trong một gia đình giàu có tại Lyon. Chị trải qua những cơn đau khổ về thể lý cũng như tinh thần. Nhờ việc cầu nguyện và lãnh nhận bí tích Thánh Thể, chị đã vượt thắng được cơn khủng hoảng. Từ đó chị cam kết hoàn toàn phụng sự Chúa nơi người nghèo và bệnh nhân. Hoạt động bác ái của chị đi kèm việc rước lễ hằng ngày và cầu nguyện sốt sắng cho các tội nhân được ơn hoán cải và cho công cuộc truyền giáo trên toàn thế giới.

Nhận thấy những khó khăn kinh tế của các vùng truyền giáo, chị Pauline cổ võ những sáng kiến lạc quyên, và từ đó đã nảy sinh Hội Truyền bá Đức tin, được chính thức thành lập ngày 03/5 năm 1822. Ngày nay, tổ chức này thuộc quyền Tòa Thánh và là hội lớn nhất trong số bốn Hội Giáo hoàng truyền giáo, hằng năm quyên góp trên thế giới và tài trợ hàng trăm triệu đôla cho các miền truyền giáo trong Giáo hội.

(Fides 4-10-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

Xem chi tiết: https://www.vaticannews.va/vi/podcast/vietnamese-program/2021/10/radio-vatican-ti-ng-viet-ngay-06-10-2021.html

4. Các tín hữu Ấn Độ giúp đỡ dân tị nạn Myanmar

Các tín hữu Công giáo ở bang Mizoram, miền đông Ấn Độ đang tích cực giúp đỡ các tín hữu Kitô Myanmar tị nạn, chạy tới để tránh các cuộc giao tranh giữa quân đội chính quy và các dân quân thuộc các bang khác nhau.

Bang Mizoram có 1 triệu 100.000 dân cư, trong đó 90% là Kitô hữu. Đây là một trong ba bang ở Ấn Độ có đa số dân là tín hữu Kitô. Bang này ở miền đông bắc Ấn và nằm giữa Bangladesh và Myanmar. Đức cha Stephen Rotluanga, Giám mục giáo phận Aizawal, thủ phủ bang Mizoram, cho biết từ nhiều thập niên qua, những người Myanmar tị nạn vẫn đến bang này, nhưng làn sóng của họ gia tăng, sau khi quân đội đảo chánh và lên nắm chính quyền tại Myanmar. Hiện nay số người tị nạn lên tới khoảng 15.000 người.

Trưa Chúa nhật vừa qua, 03/10/2021, Đức Thánh cha Phanxicô lại lên tiếng kêu gọi hòa bình cho Myanmar và nói rằng: “Tôi muốn tái khẩn cầu Thiên Chúa ban ơn hòa bình cho đất nước Myanmar yêu quí: để những bàn tay của bao nhiêu người tại đây không còn phải lau khô nước mắt đau đớn và chết chóc, nhưng có thể xiết tay nhau để vượt thắng những khó khăn và cùng nhau làm việc cho hòa bình.”

G. Trần Đức Anh, O.P.

Xem chi tiết: https://www.vaticannews.va/vi/podcast/vietnamese-program/2021/10/radio-vatican-ti-ng-viet-ngay-06-10-2021.html

5.  Tháng Mười Truyền giáo, cơ hội tái khám phá ơn gọi loan báo Tin Mừng của Kitô hữu tại Malawi, Phi Châu

Cha Innocent Chiwanda trong nghi thức khai mạc Tháng Truyền Giáo tại giáo phận Zombe, nước Malawi, Phi Châu đã nhấn mạnh rằng mỗi một Kitô hữu, ngay trong môi trường làm việc của mình, đều được mời gọi tham gia vào việc loan báo Tin Mừng và Giáo Hội phải thực thi sứ mạng của Đức Kitô cách cụ thể bằng cách dấn thân phục vụ.

Nhiều sáng kiến truyền giáo được đề xuất như cổ võ ơn gọi truyền giáo, lần hạt Mân Côi và một số hoạt động bác ái. Hội đồng Giám mục Malawi đề coa vai trò của các giảng viên giáo lý như là chứng nhân đức tin và truyền giáo trong cộng đoàn giáo xứ. Cha Vincent Mwakhwawa trong một nghi thức dành cho một giảng viên giáo lý với 30 năm phục vụ xác nhận giảng viên giáo lý là một ơn gọi:: “Các giảng viên giáo lý được kêu gọi suy nghĩ và phân định về ơn gọi của mình và để dấn thân một cách nghiêm túc và nhất quán bởi vì các tín hữu nhìn vào họ như những gương mẫu để noi theo.”

Malawi là một quốc gia ở Đông Phi, có khoảng hơn 19 triệu dân, với 82,3% Kitô hữu, riêng Công giáo là 17,2%. Quốc gia Malawi có biệt danh là “Trái Tim ấm áp của Phi Châu” vì tính cách thân thiện đặc biệt của cư dân nước này.

(Fides 06/20/2021) 

Minh Đức

6.  Trong Năm kính thánh Giuse, cuốn sách đầu tiên về thánh cả Giuse bằng tiếng Bengali được xuất bản tại Bangladesh

“Thánh Giuse, Đấng bảo trợ gia đình và Giáo hội hoàn vũ”, đó là nhan đề của cuốn sách đầu tiên bằng tiếng Bengali, tiếng chính thức tại Bangladesh được xuất bản để tôn vinh thánh cả trong năm đặc biệt tôn kính ngài. Tác giả cuốn sách này là cha Johon Minto Ray, một linh mục trẻ thuộc giáo phận Rajshahi, hiệu trưởng của trường Trung Học Thánh Lu-y tại giáo xứ Mariabad. Cha Ray đã tận dụng thời gian giãn cách vì dịch bệnh để tìm hiểu về thánh Giuse cũng như dịch các văn kiện giáo huấn của các Đức Giáo hoàng về thánh cả sang tiếng Bengali.

Cha Ray cho biết ngài rất có lòng tôn sùng thánh Giuse và mong ước rằng nhờ cuốn sách này nhiều tín hữu sẽ thêm lòng tôn sùng thánh cả. Cha nói: “Cuốn sách này sẽ giúp độc giả rõ hơn về nhiều phương diện chưa được biết đến về thánh cả Giuse, là mẫu gương cho các bậc làm cha mẹ.”

Cuốn sách được các giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân hết sức vui mừng đón nhận và đánh giá cao bởi vì “cho đến nay, không có cuốn sách nào bằng tiếng Bengali nói về thánh Giuse”.

(Nguồn: Agenzia Fides, 06/10/2021)

Minh Đức