1. Một triệu trẻ em đọc kinh Mân Côi cầu nguyện cho hòa bình thế giới

Theo truyền thống hàng năm, vào thứ Hai 18/10 tới đây, tất cả thiếu nhi trên thế giới được mời gọi đọc kinh Mân Côi, được tổ chức bởi Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ (Acs), để cầu xin sự trợ giúp của Thiên Chúa trong thời điểm khó khăn hiện nay.

Sáng kiến năm nay tập trung vào hình ảnh thánh Giuse, với những trích dẫn từ tông thư Patris corde – Trái tim của người Cha. Đức Hồng y Mauro Piacenza, Chủ tịch quốc tế của Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ cho biết: “Chiến dịch 2021 khuyến khích các thiếu nhi cầu nguyện cùng với Đức Mẹ Maria và dưới sự bảo vệ của thánh Giuse.

HĐGMVN
VTCN
Xem chi tiết: https://hdgmvietnam.com/chi-tiet/mot-trieu-tre-em-doc-kinh-man-coi-cau-nguyen-cho-hoa-binh-the-gioi-42851

2. Các Giám mục Philippines phản đối việc xây dựng sòng bạc trên đảo Boracay

Trong một tuyên bố chung, bảy Giám mục thuộc Hội đồng Giám mục Philippines lên tiếng kêu gọi chính phủ không xây dựng sòng bạc trên đảo Boracay, vì ảnh hưởng đến thiên nhiên và cuộc sống an bình của người dân ở đây.

Các Giám mục viết: “Đảo Boracay là một thiên đường nơi nhiều gia đình đang cư ngụ, nơi giáo dục và tinh thần kinh doanh được thúc đẩy, và là nguồn sinh kế tốt cho người dân và do đó là nguồn thu của chính phủ”. Các Giám mục yêu cầu chính quyền lắng nghe yêu cầu của người dân, giữ cho Boracay sạch sẽ, an toàn, thích hợp với mọi người. 

Vaticannews
Ngọc Yến
Xem chi tiết: https://www.vaticannews.va/vi/world/news/2021-10/giam-muc-philippines-phan-doi-song-bac-boracay.html

3. Cha Tom Colucci, một ơn gọi linh mục nảy sinh từ thảm kịch 11 tháng 9

20 năm phục vụ tại Sở Cứu hỏa New York, trung úy Tom Colucci đã cứu sống các sinh mạng và vinh danh nghề lính cứu hỏa của mình.

Sau thảm kịch kinh hoàng ngày 11/9/2001, có điều gì đó đã đánh động tâm hồn ông và ông đã hiểu rõ ràng mình được kêu gọi trở thành linh mục. Chính những hình ảnh mà ông nhìn thấy trong ngày 11 tháng 9 đó đã xác định ơn gọi của ông. Từ một lính cứu hỏa Tom Colucci trở thành một linh mục.

Vaticannews
Hồng Thủy
Xem chi tiết: https://www.vaticannews.va/vi/church/news/2021-10/tom-colucci-on-goi-linh-muc-bien-co-11-thang-9.html

4. eSWATINI, Phi Châu – Giám mục Ponce de Léon: “Con đường để thoát ra khỏi khủng hoảng là đối thoại toàn quốc và chân thực.”

Đức Giám mục Ponce de Léon, giám mục giáo phận Manzini, giáo phận duy nhất tại eSwatini cho biết: “Chúng tôi đang sống trong một thời khắc bất ổn và căng thẳng. Từ khi cuộc khủng hoảng bùng nổ từ cuối tháng Sáu vừa qua, trong cuộc gặp gỡ với vị thủ tướng lâm thời, chúng tôi đã chỉ ra rằng con đường duy nhất để ra khỏi tình trạng bế là một cuộc đối thoại toàn quốc; nhưng để đối thoại có thể vận hành, nó phải bao gồm tất cả mọi thành phần.” Thế nhưng trên thực tế cho đến nay điều đó vẫn là một thách thức.

Swatini là một nước nhỏ và là nước cuối cùng ở Phi Châu theo chế độ quân chủ chuyên chế, hồi đầu hè này, rơi vào hỗn loạn với những cuộc biểu tình bị đàn áp đẫm máu. Lý do là, theo ĐGM Ponce, nhiều thành phần quan trọng dân chúng bị gạt ra ngoài những chương trình phát triển của xã hội. Thế nhưng chính quyền và nhà vua không cho thấy dấu hiệu có ý muốn đi theo con đường đối thoại toàn quốc này.

ĐGM cho biết cơn đại dịch khiến tình trạng lại càng tồi tệ hơn. Hiện nay eSwatini là một trong những nước mà hố chênh lệch giàu nghèo lớn nhất trên thế giới. Thất nghiệp, nghèo đói, thất học gia tăng. Giận dữ, bạo loạn leo thang. Quân đội được triển khai để trấn áp các cuộc bạo loạn.

Đức cha Ponce đề nghị: “Mọi bên phải thực sự sẵn sàng lắng nghe nhau. Giáo hội Công giáo có thể làm trung gian những cuộc thương thảo, đưa ra những khuyến nghị, và bày tỏ thái độ nhắm đến thiện ích chung và trợ giúp tài chính cho những gia đình gặp khó khăn nhất.” (Agenzia Fides 08/10/2021)

Ghi chú: e SWATINI một nước nhỏ ở Nam Phi, diện tích hơn 17.000 km2, dân số hơn 10 triệu người, 82,7% dân số Kitô giáo, riêng Công giáo khoảng 20%. eSwqatini phải đối mặt nhiều khó khăn, đặc biệt là nghèo đói và dịch HIV/AID.

Minh Đức