Theo thông lệ của giáo phận, hằng năm, cuộc tĩnh tâm thường niên của hàng giáo sĩ giáo phận Đà Nẵng được tổ chức vào tuần đầu tiên của mùa Chay thánh; nhưng năm nay, phải hơn 1 năm 3 tháng (27/3/2019 – 06/7/2020), kỳ tĩnh tâm thường niên 2020 mới có thể được tổ chức trong thời tiết khá oi nồng của mùa hè. May mắn, Trung tâm mục vụ giáo phận, nơi quý linh mục phó tế giáo phận quy tụ tĩnh tâm cận kề bãi biển nên những làn gió từ đại dương cũng giảm bớt phần nào sức nóng giữa mùa hè này.

Có 95 linh mục giáo phận (bao gồm các linh mục dòng đang phục vụ tại giáo phận) tham dự cuộc tĩnh tâm thiết thân này cùng với sự hiện diện thường xuyên của Đức Cha Giuse, Giám mục giáo phận và Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ văn Thiên, TGP Hà Nội phụ trách giảng thuyết tĩnh tâm.

Đúng 17 giờ 00 thứ Hai, 06/7/2020, các tham dự viên tề tựu tại Nhà Nguyện Trung Tâm Mục vụ cùng Đức Giám mục giáo phận khai mạc tuần Tĩnh tâm để chào mừng Đức Cha Giuse Vũ văn Thiên, TGM GP Hà Nội sẽ là vị Giảng thuyết của tuần tĩnh tâm năm nay. Sau lời giới thiệu và chào mừng của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân và tiếng vỗ tay hân hoan của các tham dự viên tuần tĩnh tâm, Đức Tổng Giuse Vũ văn Thiên đã bày tỏ tâm tình cám ơn Đức Cha chủ nhà cũng là bạn đồng môn của Ngài về niềm vui được đến cùng giáo phận Đà Nẵng để thực hành một trong những bổn phận và cũng là vinh dự của Giám mục là giúp giảng tĩnh tâm cho các linh mục.

Gợi ý từ Thư thứ 2 của Thánh Tông đồ Phaolô viết trong thời gian tù tội vì rao giảng và làm chứng cho Tin Mừng Chúa Kitô gửi cho người môn đệ thân thiết Timôthêô đã được đặt làm mục tử coi sóc giáo đoàn, Đức Tổng Giuse mời gọi các tham dự viên tĩnh tâm suy nghĩ, nhìn nhận để tìm và sống những gì cốt thiết liên quan đến đời sống và sứ vụ linh mục bằng con đường hoán cải để canh tân. Bài giảng mở đầu sau giờ khai mạc cũng là phần giới thiệu chủ đề chung của tuần tĩnh tâm: CANH TÂN ĐỜI LINH MỤC (Tìm lại căn tính Linh Mục): “Tôi nhắc anh phải khơi dậy đặc sủng của Thiên Chúa, đặc sủng anh đã nhận được khi tôi đặt tay trên anh” (2 Tm 1,-7) được triển khai qua 6 đề mục:

1/ Canh tân niềm xác tín: “Chính vì lý do ấy mà tôi phải chịu những đau khổ này; nhưng tôi không hổ thẹn, vì tôi biết tôi tin vào ai, và xác tín rằng: Người có đủ quyền năng bảo toàn giáo lý đã được giao phó cho tôi, mãi cho tới Ngày đó.” (2Tm 1, 10b-12)

2/ Canh tân đời sống linh mục – Giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian: “Anh hãy biết điều này: vào những ngày sau hết sẽ có những lúc gay go. Quả thế, người ta sẽ ra ích kỷ, ham tiền bạc, khoác lác, kiêu ngạo, nói lộng ngôn, không vâng lời cha mẹ, vô ân bạc nghĩa, phạm thượng, vô tâm vô tình, tàn nhẫn, nói xấu, thiếu tiết độ, hung dữ, ghét điều thiện, phản trắc, nông nổi, lên mặt kiêu căng, yêu khoác lác hơn yêu Thiên Chúa; hình thức của đạo thánh thì họ còn giữ, nhưng cái chính yếu thị đã chối bỏ. Anh hãy xa lánh cả những người ấy.” (2Tm 3, 1-5)

3/ Canh tân lòng trung thành – Thiên Chúa là Đấng Trung tín: “Đây là lời đáng tin cậy: nếu ta cùng chết với Người, ta sẽ cùng sống với Người. Nếu ta kiên tâm chịu đựng, ta sẽ cùng hiển trị với Người. Nếu ta chối bỏ Người, Người cũng sẽ chối bỏ ta. Nếu ta không trung tín, Người vẫn một lòng trung tín, vì Người không thể nào chối bỏ chính mình.” (2Tm 2, 11-13)

4/ Canh tân đời sống nội tâm – Sự thánh thiện đối với linh mục: “Anh hãy tránh xa các đam mê của tuổi trẻ, cố gắng trở nên người công chính, giàu lòng tin và lòng mến, ăn ở thuận hòa cùng những ai kêu cầu Chúa với tâm lòng trong sạch.” (2Tm 2, 22-26)

5/ Canh tân việc loan báo Tin Mừng: “Trước mặt Thiên Chúa và Đức Ki-tô Giê-su, Đấng sẽ phán xét kẻ sống và kẻ chết, Đấng sẽ xuất hiện và nắm vương quyền, tôi tha thiết khuyên anh: hãy rao giảng Lời Chúa, hãy lên tiếng, lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện; hãy biện bác, ngăm đe, khuyên nhủ, với tất cả lòng nhẫn nại và chú tâm dạy dỗ.” (2Tm 4, 1-5)

6/ Canh tân Mục vụ (Hoán cải mục vụ): “Anh hãy tránh xa các đam mê của tuổi trẻ, cố gắng trở nên người công chính, giàu lòng tin và lòng mến, ăn ở thuận hòa cùng những ai kêu cầu Chúa với tấm lòng trong sạch.” (2Tm 2, 22-25)

Ý tưởng nền tảng xuyên suốt các đề tài chính là sự cao trọng của Thánh chức linh mục đã được Thiên Chúa trao ban qua Hội Thánh để rao giảng và làm chứng tá cho Chúa Giê-su chịu khổ hình Thập giá – Phục sinh vinh hiển và Tin Mừng cứu độ Thiên Chúa cho loài người; tuy vậy, thụ nhân của thánh chức này cũng chỉ là những con người bình thường hèn kém được Thiên Chúa tuyển chọn qua bí tích Truyền chức Thánh trong Giáo Hội Chúa Ki-tô ở trần gian. Bằng một cung giọng “nói như đọc” và “đọc như nói” lưu loát và lôi cuốn, Đức Tổng Giám mục Hà Nội đã phân tích cách rành mạch và nhẹ nhàng từng phương diện liên quan với thánh chức và đời sống của Linh Mục khi thực hành các việc tông đồ mục vụ cho dân Chúa và trong mọi môi trường, thuận lợi hoặc có những bất trắc.

Ba ngày tĩnh tâm được Bản quyền giáo phận cùng với cộng đoàn các nữ tu, chủng sinh tại Trung tâm Mục vụ giáo phận sắp xếp và tổ chức chu đáo giúp các linh mục và phó tế dành trọn sức lực và tâm tình cho việc hồi tâm, cầu nguyện thanh thản và hiệu quả. Mỗi ngày có 2 bài giảng vào đầu buổi sáng sau thánh lễ và buổi chiều sau các giờ kinh thần vụ kèm theo với những cử hành phụng vụ theo thời gian trong ngày. Các hoạt động kèm theo như kiểm tra sức khỏe, viết chúc thư, ăn uống và ngủ nghỉ cũng được sắp xếp hợp lý. Mặc dù ngay giữa mùa hè oi bức và không gian sống có phần hạn chế, nhưng môi trường thanh lặng được bảo đảm tối đa trong suốt kỳ tĩnh tâm. Những giờ chầu thánh thể trước bữa cơm chiều với những suy niệm sâu sắc diễn ra cách nhẹ nhàng, thanh thoát.

Trong các bữa cơm mỗi ngày có thêm một món ăn tinh thần đặc biệt là những trang sách của ĐGM Dolan (TGP New York, Hoa Kỳ) suy tư về sứ vụ và đời sống mục vụ của những linh mục quản xứ (cha sở) hết lòng gắn bó với đoàn chiên của mình. Cũng như kỳ tĩnh tâm năm trước, việc chia sẻ và thảo luận về các vấn đề liên quan đến mục vụ được tổ chức vào ngày cuối cùng sau khi kết thúc các bài gảng của kỳ tĩnh tâm vào chiều thứ Năm, 09/7, cũng là khoảnh khắc cám ơn và từ biệt ĐứcTổng GM Giuse phụ trách giảng phòng. Cha Tổng Đại diện Bonaventura Mai Thái thay mặt các tham dự viên kỳ tĩnh tâm bày tỏ lòng biết ơn và thán phục sự tận tụy của Đức Tổng, qua các bài giảng tĩnh tâm được chuẩn bị kỹ lưỡng và trình bày thật nhẹ nhàng, lưu loát. Trong phần tâm tình của mình, Đức Tổng Giuse cũng nói lên sự ngưỡng mộ với cung cách nghiêm túc của hàng giáo sĩ Đà Nẵng trong suốt kỳ tĩnh tâm, đặc biệt trong các cử hành phụng vụ, kinh nguyện. Một món quà nhỏ là bức hình Đức Tổng chụp chung với Đức Cha Giuse và hàng giáo sĩ giáo phận tại tiền đường Trung tâm Mục vụ vào buổi sáng thứ hai của kỳ tĩnh tâm.

Buổi sáng cuối của kỳ tĩnh tâm dành riêng cho việc chia sẻ và trình bày những quan tâm và công việc mục vụ trong giáo phận, đặc biệt 2 vấn đề đã được bàn thảo và tiến hành là việc xác định địa giới cụ thể của các giáo xứ, giáo hạt trong toàn giáo phận, về ơn gọi và việc đào tạo các ứng sinh chủng viện, các vấn đề liên quan đến các ban chuyên trách: sở quản lý, ban giáo lý đức tin, bác ái xã hội, v.v… Đức Cha Giuse, giám mục giáo phận cũng đã có những thông báo liên quan đến tình hình sức khỏe của Đức Cha Phaolo Tịnh, nguyên giám mục giáo phận và giới thiệu các nhân sự mới của các Dòng Tu được thuyên chuyển đến phục vụ tại giáo phận. Một số vấn đề liên quan đến mục vụ, kỷ cương và tính hiệu quả trong các hoạt động tông đồ mục vụ của các ban ngành và tại các giáo xứ cũng được vị Chủ chăn giáo phận đề cập và hướng dẫn theo quy định chung của Hội Thánh và riêng tại giáo phận.

Giờ chầu Thánh Thể tạ ơn được cử hành long trọng trước bữa cơm trưa chia tay, thứ Sáu, 10/7/2020 do Đức Cha Giuse khoản đãi. Lời cám ơn chân tình của Cha Tổng Đại diện gửi đến các tham dự, cộng tác viên trong công việc chuẩn bị, tổ chức kỳ tĩnh tâm thường niên 2020, đặc biệt là công tác hậu cần với sự hỗ trợ của quý soeurs Dòng Chúa Quan Phòng đang làm việc tại Trung tâm Mục vụ, quý soeurs dòng Thánh Phaolo tại Tòa Giám mục cùng với các chủng sinh, dự tu, các ân nhân trong và ngoài giáo phận.

Tạ ơn Chúa và quý Đức Cha đáng kính, quý ân nhân và cộng đoàn dân Chúa đã tận tình sắp xếp, lo lắng cho các linh mục và phó tế giáo phận thời gian và điều kiện cần thiết cho kỳ Tĩnh tâm năm quý giá, hồi phục sức lực hồn xác và củng cố tâm tình, ý hướng và khả năng cho đời sống linh mục phục vụ và yêu thương.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần tiếp tục canh tân, hướng dẫn, bổ sức cho những con người chấp nhận đời sống “đến để phục vụ” tại giáo phận thân yêu này!

Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giê-su chúc lành cho tất cả chúng ta!

Ban MVTT/GP

Nguồn: Giáo Phận Đà Nẵng