Chiều thứ Bảy đẹp trời, gió nhẹ như thổi một luồng không khí mát mẻ xua tan tiết hè oi bức, làm cho đoàn người đông đúc đang tìm vị trí thích hợp an tọa quanh nhà thờ cảm thấy thoải mái. Họ tay bắt mặt mừng với những lời chào hỏi, động viên an ủi nhau về những khó khăn mà đại dịch Covid gây ra. Dù còn biết bao gian nan vất vả về mặt kinh tế nhưng tất cả đều vui sướng reo mừng khi được phép tụ họp, quay quần bên núi đá Đức Mẹ để dự lễ. Không khí vui tươi hoan hỉ ấy hiện rõ trên nét mặt mỗi tín hữu hệt như con cái sau bao tháng xa cách nay được về nhà, về trong vòng tay âu yếm, yêu thương của Mẹ. Những bó hoa tươi thắm trên tay các cô các chú Giới Người Mẹ và Nguời Cha dẫn đầu đoàn rước cùng cha Phêrô tiến vào Núi Đá Đức Mẹ trong tiếng nhạc du dương với niềm tin yêu, phó thác và cầu xin sự bao bọc che chở của “NỮ VƯƠNG BAN SỰ BÌNH AN”, trước những lầm than mà khắp thế giới đang quằng mình gánh chịu trong cơn đại dịch. Kể từ khi Chúa Giêsu trăn trối trên cây Thập Giá: Đây là con Bà, này là Mẹ con, là lúc mà Ngôi Hai Thiên Chúa trao phó chúng ta trong vòng tay yêu thương từ ái của Mẹ.

Với sự trao ban mầu nhiệm ấy, Đức Maria là niềm hy vọng. Đó là lý do mà từ khởi nguồn của lịch sử Giáo Hội, các Kitô hữu đã xem Mẹ là nơi nương tựa ẩn náu khi gặp gian nan thử thách.

Cứ mỗi lần nghe tiếng ve kêu là chúng con mong muốn đến bên Mẹ dâng lên những bó hoa tươi thắm là biểu hiện tình yêu nồng nàn của đoàn con thảo khắp nơi. Như thông lệ, mỗi chiều thứ Bảy tháng Hoa, cộng đoàn giáo xứ hân hoan dâng lễ ngay tại Núi Đá Đức Mẹ. Dù hôm nay là giữa tháng Năm nhưng là chiều đầu tiên mà tất cả hội đoàn phấn khởi được phép tập họp dâng lễ tại Núi Đá sau hơn hai tháng xa nhà Chúa, xa Mẹ theo lệnh cách ly toàn xã hội. Niềm vui lại dâng trào khi cộng đoàn giáo xứ Chính Tòa dâng lên Mẹ bốn đóa hoa là bốn chị được cha chủ tế xức dầu dự tòng để chuẩn bị gia nhập đoàn con cái Chúa. Đây là hoa quả của đức tin mà Giáo Hội hằng mong muốn được tiếp tục nở và luôn thơm ngát khắp cánh đồng truyền giáo.

Chắc rằng những lời cầu nguyện liên lỉ của mọi thành phần dân Chúa suốt những tháng qua đã được Mẹ nhậm lời để nước Việt thân yêu thoát khỏi cảnh tang thương đau đớn của bạo dịch. Các tín hữu lại được tề tựu bên ngôi thánh đường thân yêu cùng nhau cất vang tiếng hát: “Con đến trước Toà Nữ Vương uy quyền. Dâng hồn dâng xác dâng cõi lòng yêu mến. Phó trót nơi Mẹ tấm thân nhỏ hèn, để đời con luôn vui sống bằng yên.”

Bài: Andre Phong

Hình: Phero Tùng

Truyền Thông Chính Tòa Đà Nẵng